Áo chính thức hợp pháp quyền trợ tử cho người mắc bệnh nan y, hiểm nghèo

Sau khi được quốc hội thông qua vào tháng 12, luật mới ở Áo cho phép trợ tử những bệnh nhân mắc đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1 vừa qua. Theo đó, những người trên 18 tuổi đang mắc “bệnh nan y, bệnh ” hoặc một căn bệnh nghiêm trọng “không thể chữa khỏi” có quyền nộp đơn yêu cầu được trợ tử. Đây sẽ là một quy trình được quản lý nghiêm ngặt.

Để được phép kết thúc mạng sống của mình, bệnh nhân cần phải cung cấp xác nhận về chẩn đoán và khả năng đưa ra quyết định của họ. Tuyệt đối “không có sai sót, xảo quyệt, lừa dối, ép buộc và ảnh hưởng về thể chất, tâm lý bởi một bên thứ ba” cho quyết định này. Người chưa thành niên hoặc những người có tình trạng tâm thần không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Sau khi nhận được sự đồng ý của 2 bác sĩ – một trong số họ phải có bằng cấp về Chăm sóc điều trị giảm nhẹ, bệnh nhân nên đợi thêm 12 tuần, hoặc 2 tuần trong trường hợp bệnh ở giai đoạn cuối để đưa ra quyết định cuối cùng. Sau đó, họ nên thông báo cho luật sư hoặc công chứng viên để ghi lại tất cả các giai đoạn của quy trình này. Bệnh nhân có thể sẽ được kê đơn một loại thuốc gây tử vong.

Có thể bạn quan tâm  Vì sao Herman Miller Aeron đắt

Danh sách các hiệu thuốc có bán loại thuốc như vậy sẽ được Phòng Dược sĩ nước Áo biên soạn và cập nhật, nhưng để tránh tình trạng lạm dụng hoặc các rủi ro, danh sách này sẽ không được công bố rộng rãi. Bộ trưởng Y tế Áo – Wolfgang Mückstein trước đó cho biết mục tiêu chính của chính phủ là “đảm bảo quyền tự quyết cơ bản”.

Dù vậy, luật cũng vấp phải sự chỉ trích của một số người. Bên cạnh khía cạnh đạo đức, những người khác cho rằng thời gian để chiêm nghiệm, suy nghĩ lại chỉ 12 tuần là quá ngắn. Bên cạnh đó, việc đánh giá tâm thần của các bệnh nhân là không đủ. Mặt khác, một số người bày tỏ quan ngại rằng luật pháp đã làm cho quá trình này trở nên quá phức tạp.

Theo RT

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Thử nghiệm dùng virus herpes biến đổi gen tiêm vào tế bào ung thư cho kết quả cực tốt

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu ung thư London chia sẻ họ vừa …

Trên tay Apple Watch Ultra dây Ocean chuyên cho hoạt động lặn

Dây đeo Ocean được làm từ cao su chịu lực với những ống rỗng chạy …