Apple có thể phải dùng USB-C cho iPhone khi luật mới được thông qua vào tháng 5

Với những sửa đổi đã được thông qua bên trên, dự kiến Uỷ ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ sẽ đi đến phiên bỏ phiếu tại Nghị viện Châu Âu vào tháng 5 tới. Nếu dự luật được thông qua, luật sẽ được thực thi ở cấp quốc gia cho các thành viên EU.

Ngay lúc này, dư luận đang hướng về phía vì trước giờ hãng luôn trung thành với chuẩn sạc riêng biệt trên các thiết bị iPhone, cổng Lightning. Sau nhiều dự thảo, nhiều thoả thuận, đến nay dù cổng Type C đã được áp dụng cho iPad hay MacBook thì Apple vẫn kiên quyết duy trìi Lightning cho iPhone. Hãng đã từng lập luận rằng việc buộc phải sử dụng chung một chuẩn sạc sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế và sự đổi mới, tạo ra một lượng lớn rác thải do người dùng bị buộc phải chuyển sang loại cáp sạc mới. Ngoài ra chắc chắn hệ sinh thái khổng lồ của các phụ kiện Lightning cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, luật vẫn là luật, nếu nổ lực của Uỷ Ban Châu Âu mấy năm nay được thông qua thì Apple cũng phải chịu, hãng buộc phải chơi theo luật, theo quy tắc trên sân EU. Khi USB-C trở thành tiêu chuẩn sạc được thực thi hợp bởi Liên minh Châu Âu thì iPhone tương lai cũng sẽ phải chuyển từ Lightning sang USB-C như bao hãng khác, ít nhất là để được bán tại Châu Âu.

Có thể bạn quan tâm  Tin đồn: Apple có thể đã từ bỏ ý tưởng Touch ID giấu dưới màn hình

Phone_USB-C.3.jpg

Còn trước mắt, iPhone 14 series sắp được giới thiệu vẫn sẽ sử dụng cổng Lightning như trước đến. Theo thông tin rò rỉ từ Leaker LeaksApplePro, iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ được trang bị cổng Lightning với chuẩn kết nối USB 3.0 như trên , cho tốc độ nhanh hơn gấp 10 chuẩn 2.0 cũ.

Ngoài ra, MEPs đề xuất các sản phẩm trong tương lai sẽ phải có nhãn dán và thông tin về tuỳ chọn sạc, cũng như việc thiết bị có đi kèm sạc hay không để tánh nhầm lẫn trong quyết định mua hàng. Đồng thời, MEPs cũng đề xuất Ủy ban Châu Âu đưa ra một tiêu chuẩn tương tự cho sạc không dây vào năm 2026 nhằm tránh sự phân mãnh trên thị trường. Điều này có thể cũng sẽ ảnh hưởng đến chuẩn sạc MagSafe của Apple.

Tham khảo

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

gaming và tinh tế, thực tiễn

Đây là ROG phone 6 Pro. Bản Pro được định hình rõ với màn hình …

Những thứ người dùng hối hận khi chuyển từ Android sang iPhone

Người dùng Android nói Google Assistant làm được nhiều thứ và đa năng hơn Siri, …