Apple lấy lại vị trí dẫn đầu từ Samsung về thị phần smartphone toàn cầu trong quý 4-2021

Ngành công nghiệp smartphone có quý cuối cùng của năm 2021 chẳng dễ dàng gì khi chỉ tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Và quý này cũng chứng kiến mất vị trí dẫn đầu vào tay Apple khi loài người có nhu cầu về lớn hơn bao giờ hết, giúp Apple có 22% thị phần. Samsung chỉ có 20% thị phần trong khi đó các thương hiệu Trung Quốc Xiaomi, Oppo, và Vivo “chốt hạ” năm vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp smartphone.

Số liệu cho thấy trong quý 4-2021, các vấn đề về chuỗi cung ứng và số ca covid-19 gia tăng trên toàn cầu tác động đến ngành công nghiệp smartphone. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguyên vật liệu ảnh hưởng đến các nhà sản xuất nhỏ, còn các nhà sản xuất có năng lực còn có thể sản xuất thêm. Một số thương hiệu lớn điều chỉnh thông số kỹ thuật sản phẩm của mình với những nguyên vật liệu có trong tay, tập trung vào những sản phẩm bán chạy nhất và dời lại ngày ra mắt sản phẩm mới.

marketsharesmart_1.jpg

Việc thiếu hụt chip bán dẫn vẫn chưa có hồi kết và được dự báo cũng không khá khẩm gì hơn cho đến nửa sau năm 2022. Do đó, đối với các nhà sản xuất nhỏ hơn, năm nay được dự báo sẽ là một năm đầy khó khăn nữa khi phải giành nhau linh kiện cho các sản phẩm mới và đồng thời chiến đấu với các hãng lớn hơn. Có lẽ nửa cuối năm nay sẽ chứng kiến nhiều điện thoại mới được trình làng nhưng Apple và Samsung có thể tung ra nhiều điện thoại đầu bảng của họ sớm hơn.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để xem địa chỉ MAC của iPhone & iPad?

Apple lấy lại được vị trí dẫn đầu từ Samsung nhờ vào nhu cầu dành cho series 13, đặc biệt ở Trung Quốc Đại lục. Nhưng Apple cũng đã bị tác động với các vấn đề về chuỗi cung ứng và một số thị trường phải đợi lâu hơn để nhận được các sản phẩm của Apple. Nhưng họ đã khắc phục được và có được 22% thị phần. Samsung tụt xuống vị trí thứ 2 với 20% đơn hàng điện thoại trên toàn cầu, cho dù con số này vẫn tốt hơn so với 17% vào quý 4 năm 2020.

marketsharesmart_2.jpg

Xiaomi giữ vị trí thứ ba và chiếm 12% thị phần trong khi đó OPPO và vivo đứng thứ tư và thứ năm với lần lượt 9% và 8% thị phần. Số liệu thống kê quý 1 năm 2022 sẽ rất thú vị để chúng ta theo dõi với những khó khăn hiện tại của ngành công nghiệp điện thoại.

Theo Canalys.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt giữa Emoticon và Emoji

T^T có nghĩa là khóc 2 dòng đẫm lệ. Nhìn đơn giản như thế chứ …

Các trang web dễ gây ám ảnh cần cân nhắc trước khi vào xem

Một trang về búp bê…Những bộ phim như Annabelle hay Curse of Chucky có thể …