Benchmark MacBook Pro 13″ M2, so sánh với M1 Pro, M1 Max và M1 Ultra

Câu chuyện GPU khác hoàn toàn khi so với M1 Max, tăng cường tối đa đến 32 nhân GPU nhằm dành cho những nhu cầu dựng video, render đồ hoạ, làm nhạc,… M1 Max cũng có tất cả 57 tỷ transistor, cao hơn 70% so với M1 Pro, còn M2 là 20 tỷ.

Apple cho rằng hiệu năng GPU của M1 Max cao hơn gấp đôi so với M1 Pro và có thể suy ra sẽ cao hơn 2,5 lần so với M2. Xét ở mức tiêu thụ điện năng thì M1 Max sẽ đạt ngưỡng ở mức 60W, có nghĩa vẫn ít hơn đến 100W so với những chiếc máy PC có đồ hoạ cao nhất khác (ở thời điểm ra mắt).

Thậm chí hệ thống Media Engine trên M1 Max cũng được trang bị thêm 2 bộ xử lý giải mãi video và hai bộ xử lý mã hoá/giải mã ProRes thay vì 1 như M1 Pro và M2. Điều này sẽ cần thiết cho những nhà làm phim, xử lý video chất lượng cao.

Apple tăng gấp đôi băng thông trên bộ nhớ unified của M1 Max lên đến 512-bit LPDDR5, cho tốc độ băng thông lên đến 408GB/s, cao hơn gấp đôi so với M1 Pro và gấp 3 so với M2. Từ đó M1 Max cũng sẽ có tuỳ chọn lên đến 64GB RAM unified.

Apple-M1-Ultra-chipset-220308_big.jpg.large_2x.jpg

M1 Ultra là SoC mạnh nhất của Apple pử hiện tại và Apple so sánh hiệu năng CPU của M1 Ultra ngang với đối thủ Intel là chip i9-12900K, GPU thì ngang với NVIDIA RTX 3090 nhưng điện năng tiêu thụ của CPU chỉ vào 60W và GPU chỉ 100W mà thôi. Chính vì thế có thể xem M1 Ultra như một gã khổng lồ khi so với một chú bé tí hon như M2.

Có thể bạn quan tâm  Trải nghiệm Tesla Model S Plaid: 1020 Hp, tăng tốc siêu nhanh

M1 Ultra có tối đa 20 nhân CPU, cho hiệu năng cao hơn khoảng 2,5 lần và GPU có đến 64 nhân và mạnh hơn gấp 5 lần so với M2. Chưa kể M1 Ultra còn được trang bị đến 32 nhân Neural Engine với 22 nghìn tỷ phép tính mỗi giây cho nên sẽ nhanh hơn 40% so với Neural Engine của M2. Có thể hình dung M1 Ultra như 2 chip M1 Max kết hợp lại (kiến trúc UltraFusion), từ đó mọi thứ đều nhân đôi nên nhờ đó băng thông kết nối liên bộ xử lý lên đến 2.5TB/s. M1 Ultra cũng có tất cả 4 hệ thống Media Engine trên M1 Ultra để xử lý các tác vụ edit video, người dùng có thể playback đến 18 luồng video chất lượng 8K ProRes 422 trên Mac Studio sử dụng M1 Ultra.

Thử so sánh GPU của Pro 13″ M2 so với các chip còn lại

geekbench5_compute_m2.jpeg

Qua bài test compute ở kết quả điểm trung bình, với hai kết quả API Metal và OpenCL đều cho điểm khác biệt lớn giữa M2 và M1 Max và vẫn thấp hơn đáng kể so với M1 Pro.

GFX_bench.jpeg

Mac Studio M1 Ultra với lợi thế 48 core GPU nên không lạ khi M1 Ultra cho con số fps cao ngất ngưởng ở bài test 1440p Aztec Ruins (off screen) và Manhattan. Trong khi đó M2 vẫn thua xa rất nhiều so với M1 Max.

blender_benchmark_m2.jpeg

Ở bài test Blender, bọn mình không sử dụng Splash Fox nữa mà sử dụng bài test benchmark mới so với MacBook Pro M1 Pro và Mac Studio M1 Ultra. Lúc này máy sẽ chạy render trong từng cảnh đồ hoạ để đưa ra số sample trong một phút, thì MacBook Pro M2 thua điểm một tí so với M1 Pro cấu hình base (8 nhân CPU, 14 nhân GPU) mà thôi, đặc biệt là ở bài test Monster đầu tiên chênh không nhiều. Trong khi đó M1 Ultra có cách biệt rất lớn so với hai chip còn lại.

Có thể bạn quan tâm  Cảm biến camera Xiaomi 12 Pro và Pixel 4: phần cứng camera đã tiến xa đến như thế nào?

Thử khả năng xử lý Media

HandBrake

handbrake_m2.jpeg

HandBrake là phần mềm chuyển đổi định dạng video và mình cho chuyển định dạng của bộ phim Big Buck Bunny [email protected] về định đạng [email protected], preset very fast. MacBook Pro 13″ M2 cho thời gian gần 8 phút chuyển đổi và FPS trung bình là 82fps.

Adobe Premiere Pro

Trong bài test này mình test encode Premiere Pro trên file video quay bằng Nikon Z6 chất lượng 4K30p với độ dài 12 phút 45 giây, bao gồm một số edit như animation từ After Effect, chống rung, chỉnh màu…

encode_m2.jpeg

Thời gian encode của M2 chỉ vào khoảng 20 phút, thấp hơn những máy Mac còn lại có chip mạnh hơn. Trong quá trình encode, quạt của M2 bắt đầu hoạt động và kêu to, đặc biệt đối với khi test HandBrake, mình có sử dụng app đo số vòng quay của quạt tản nhiệt của MacBook Pro M2, anh em có thể xem ở dưới.

quat_m2.jpeg

Trung bình vào mức chỉ số vòng quay: 7142 vòng trên phút.

Thử tốc độ SSD: hoang mang là đây!

ssd_speed_m2.jpeg

Ở bài test tốc độ SSD với Black Magic Disk Speedtest, bọn mình bất ngờ khi tốc độ ghi của MacBook Pro 13″ M2 (256GB SSD) chỉ vào khoảng 2000 – 2100 MB/s mà thôi, tốc độ đọc là khoảng 1500 MB/s → chậm hơn rất nhiều bọn mình mong đợi và còn thấp hơn của MacBook Pro M1

Sau khi tìm hiểu bên Max Tech, thay vì dùng hai chip NAND hàn trên bo mạch, mỗi chip có dung lượng 128GB như chiếc MacBook Pro 13 inch M1 trước đây thì Apple lại chỉ dùng 1 chip NAND 256GB. Còn đối với bản 512GB SSD thì có tốc độ speedtest cao hơn vì ở bản này Apple hàn hai chip NAND 256GB lên bo mạch của laptop và như vậy trên thực tế chúng ta phải mua bản 512GB để có tốc độ ấn tượng hơn. (Xem thêm: Speedtest SSD 256GB MacBook Pro M2 chỉ bằng một nửa M1, mãi bây giờ mới hiểu nguyên nhân).

Có thể bạn quan tâm  Elon Musk mua xong Twitter rồi, giờ sao?

Nhận xét

Qua điểm benchmark thực tế trên, mình nhận thấy MacBook Pro 13″ M2 là sự nâng cấp rất đáng chú ý kể từ M1 cũng như hiệu năng CPU có thể nói là “lắp vào khoảng giữa” của M1 và M1 Pro. Nhưng GPU sẽ là câu chuyện khác của M2 khi so với M1 Pro trở lên, chứng tỏ Apple họ phân cấp sản phẩm rất rõ ràng giữa những người dùng chuyên nghiệp “vừa” và chuyên nghiệp “cao” đến “cực cao” bởi khả năng xử lý đồ hoạ.

Mình nghĩ rằng để mà lựa chọn M2 phục vụ cho công việc tốt nhất, chúng ta cần option lên tối thiểu 16GB RAM và 512GB SSD. Nhưng lúc này giá sản phẩm cũng lên đến 1700 đô rồi, và MacBook Pro 14″ M1 Pro tốt hơn mọi thứ và chỉ chênh thêm 300 đô so với bản M2 option mà thôi.

Cảm ơn Goka.vn đã cho Tinh tế mượn sản phẩm!

Mời anh em xem thêm bảng so sánh phía dưới:

sosanh_m2.jpeg

Tham khảo: Apple, Anandtech (1), (2)

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Oclean Flow – chiếc bàn chải dành cho người mới “nhập môn” bàn chải điện

Hồi dùng bàn chải thường mua ngoài siêu thị, con bạn suốt ngày bảo “cách …

Tổng hợp tin đồn về iPad thế hệ 10: thiết kế phẳng, USB-C, dùng chip A14

Gần đây có tin đồn cho rằng Apple đang phát triển iPad thế hệ mới …