Bức thư dài 4 trang của Nikola Tesla được bán với giá 340.000 USD

nikola-tesla_4.jpeg

nikola-tesla_5.jpeg

Mình tạm dịch nội dung như sau, mời anh em cùng đọc nhé!

“Ông Dana thân mến,

Thật là một điều tuyệt vời! Chiếc điện thoại luôn khiến tôi bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của nó nhưng những biểu hiện của lực trong từ trường quay còn khiến tôi ấn tượng hơn nữa. Tôi nghĩ đèn dây tóc là một thứ chẳng có gì hấp dẫn. Bằng nhiều cách, ông đã cho tôi lợi thế tuyệt vời!

Điện thoại Bell đã có trước chiếc điện thoại Reis (1834), thứ có thể truyền đi âm thanh của âm nhạc và anh ta đã thoát hiểm trong gang tấc trong vụ kiện về bằng sáng chế, trong đó người ta cho rằng điện thoại Reis đã được bảo hộ trước khi có chiếc điện thoại Bell. Mặt khác, Edison cũng có bằng sáng chế của King & Starr về đèn dây tóc (1848?). Tôi may mắn hơn hai người đó vì đã không có từ trường quay trước khi tôi phát minh ra nó.

Điều thú vị là Bell dường như dừng lại với bằng sáng chế cơ bản của mình trong khi Edison và tôi đã phát triển các phát minh của mình theo nhiều hướng. Trong một buổi trình diễn thực tế, phát minh của Edison phải đứng đầu. Tôi thảo luận về chủ đề này một cách tự do, và cảm thấy tin tưởng về tình bạn của chúng ta. Tuy nhiên, có một điều khác mang đến ưu thế cho tôi. Điện thoại mang đến sự tiện lợi, đèn dây tóc mang đến sự thoải mái nhưng điện năng lại có nghĩa là bánh mì và bơ. Hiện nay lượng vốn đầy tư đang dồn rất nhiều vào lĩnh vực này. Ví dụ, ông có thể làm được rất nhiều điều với mười nghìn đô la trong việc lắp đặt điện thoại hoặc đèn điện, nhưng trong việc truyền tải điện năng, một khoản tiền như vậy chỉ bằng một giọt nước trong đại dương.

Có thể bạn quan tâm  Fusion Bra - Áo lót được làm bằng công nghệ in/scan 3D để vừa vặn mọi kích cỡ ngực

Điện thoại sẽ mãi mãi hữu dụng, và vì vậy có lẽ phát minh của tôi sẽ cho phép sử dụng năng lượng của mặt trời theo cách đơn giản và tiết kiệm nhất và thật khó để thiết kế một chiếc máy đơn giản hơn của tôi với phần cứng được điều khiển bằng cơ khí và tiếp xúc điện. Nhưng đèn dây tóc sẽ sớm bị khai tử và phát minh của Edison trong lĩnh vực này sẽ chỉ còn giá trị lịch sử.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Singapore vượt qua Hong Kong trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á

Bên cạnh đó, các thành phố Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến của Trung …

Thử nghiệm dùng virus herpes biến đổi gen tiêm vào tế bào ung thư cho kết quả cực tốt

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu ung thư London chia sẻ họ vừa …