Câu chuyện tôn nghiêm của người Thầy và Lựa chọn Microphone cho dạy học online

ef8e5b7dcfd0038e5ac1.jpg

Các miircro USB nó đã có luôn bộ chuyển đổi ADC (analog → digital) và PreAmp để khuếch đại tín hiệu âm thanh và cả các mạch xử lý tín hiệu nếu là micro đắt tiền, nó cho ra âm thanh digital sẵn luôn

Microphone của phòng họp vừa và nhỏ

loại này thì thường không rẻ mà rẻ thì không dùng được ở nhà vì nó đòi hỏi môi trường phòng họp cách âm, nó hợp với việc học nhóm hơn là cho các thầy cô dùng.

Microphone điều tiết và thông báo

Các micro này thường năm trong nhà xưởng, bệnh viện, công sở để thông báo, nó đảm bảo tiếng sạch, không noise, rõ, to nhưng có thể bị méo tiếng

Microphone quay phim có cổng cắm 3.5mm

Best-DSLR-Shotgun-Microphones-1200x720.jpg

a0ddb21472d6bd88e4c7.jpg

Những loại này nó có thể xài pin hoặc xài nguồn của chính cổng 3.5 của Laptop, máy ảnh, máy tính, đặc điểm của các micro này là đa dạng và giá cả cũng phong phú luôn, dễ dùng.

nhung có một điều phải nói là chi phí để mua nó nếu dùng các micro chuyên cho dạy học thì nó luôn có chất lượng giọng nói không thể nào bằng được.

như mình vẫn xài Sennheiser MKE 200 và MKE 400 để cho hoạt động dạy học online vì đơn giản là mình có sẵn chứ vói chi phí đó nếu mua Micro USB thì nó sẽ hiệu quả hơn.

Microphone chuyên nghiệp cổng cắm XLR và Audio interface cùng các jack cắm XLR

4eb70648ce8a01d4589b.jpg

e2d27436bcf473aa2ae5.jpg

Với trường hợp này thì chúng ta buộc phải cần có các Audio interface (soundcard) thậm chí một số trường hợp các anh chị thầy cô muốn đầu tư tới nóc thì cần phải có thêm cả PreAmp để kéo những micro xịn như Shure SM7B hay DragonFly, Hummingbird như mình đang xài.

Có thể bạn quan tâm  Tiếp vụ Nvidia bị hack: Rò rỉ cả cấu hình máy Nintendo Switch 2, hỗ trợ ray tracing và DLSS

Với cách làm này thì chi phí là vô chừng, rẻ nhất có thể là tầm 5tr (là đồ của Mỹ chứ mấy đồ Tàu tầm 2tr 3tr là cỏ đủ cả Micro lẫn Audio interface luôn đấy chứ)

với giải pháp này thì thường là chúng ta cần phải mua dây cắm riêng, micro xịn bán không kèm dây cắm bao giờ.

nhưng đổi lại cách làm này nó đáng.

Khử noise và Tạp Âm khi dạy học online

nghe dến đây thì cách thầy cô tường là gì đó cao siêu nhưng thực tế thì lại vô cùng đơn giản

Với Micrphone xài USB

vói các microphone USB thì thường hãng đã tích hợp hết rồi nên cắm vô là xài không phài suy nghĩ nhiều, đọc hướng dẫn sử dụng một chút là xài được.

Với microphone xài các jack 3.5 hay micro có sẵn theo laptop:

Chúng ta phải phụ thuộc vào phần mềm dạy học online, thường thì các bên lập trình ra phần mềm họp trực tuyến hay dạy học online sẽ có tính năng khử noise lọc tạp âm, làm rõ tiếng và NÓ LÀM MÉO TIẾNG, MẤT CHỮ CŨNG NHƯ LÀ ÂM THANH DỞ LẮM ( xem trong video sẽ có mình họa)

Với Microphone xài cổng XLR

trường hợp này lại dễ vô cùng, microphone nó có 2 dạng phổ biến Condenser và Dynamic ( còn dạng Ribbon nữa mà cái này của ca sĩ và nhạc sĩ cực kì đắt khó xài nên bỏ qua đi).

Có thể bạn quan tâm  Trải nghiệm Samsung DeX trên Galaxy Tab S8+ với bàn phím và bút S Pen sau 3 ngày

Microphone Dynamic tự nó đã có thể lọc tạp âm và chống nhiễu khá tốt (tham khảo thêm trong video)

Microphone Condenser thì cần một chút hiểu biết để có thể sử dụng thì cũng khử được noise, hạn chế tạp âm và đương nhiên là giọng rất hay.

Tổng kết

Thầy giỏi tất nhiên phải có kiến thức hay, nhưng một chiếc microphone xịn là công cụ truyền tải kiến thức tốt hơn nhất là khi đại dịch nó vẫn còn đó, đáng lẽ mình phải làm bài này sớm hơn 1 năm mới đúng.

Cám ơn anh em đã xem đến tận chỗ này.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt giữa Emoticon và Emoji

T^T có nghĩa là khóc 2 dòng đẫm lệ. Nhìn đơn giản như thế chứ …

Các trang web dễ gây ám ảnh cần cân nhắc trước khi vào xem

Một trang về búp bê…Những bộ phim như Annabelle hay Curse of Chucky có thể …