Clearview AI đề nghị giúp Ukraine bằng phần mềm nhận diện gương mặt gây tranh cãi

CEO Hoan Ton-That của vừa gửi một bức thư đề nghị giúp đỡ phía chính phủ bằng cách chia sẻ miễn phí phần mềm hoạt động dựa trên nền tảng deep learning mà startup này phát triển. Cùng với đó, CEO của Clearview AI cũng khẳng định không làm việc với phía Nga để cho phép chính phủ nước này sử dụng công nghệ rất mạnh, mạnh tới mức gây tranh cãi trong suốt thời gian qua.

Bộ Quốc phòng Ukraine không trả lời liệu họ sẽ ứng dụng Clearview AI hay không, còn người phát ngôn của Bộ Chuyển giao Số Ukraine trước đó đã cho biết họ đang cân nhắc những đề nghị từ các công ty Mỹ như Clearview.

Clearview AI nếu được sử dụng tại Ukraine, nó sẽ phục vụ được rất nhiều mục đích:

Dĩ nhiên đây vẫn là một con dao hai lưỡi, vì có những nhà nghiên cứu bày tỏ lo ngại rằng sẽ xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi phần mềm nhận diện nhầm, thứ có thể dẫn đến xung đột và thậm chí là thương vong đối với người dân vô tội. Theo Albert Fox Cahn, giám đốc Surveillance Technology Oversight Project tại New York, Mỹ, “chúng ta rất có thể sẽ được chiêm ngưỡng thứ công nghệ được dùng vào mục đích tốt đẹp phản tác dụng, gây hại cho chính những người dân, những người mà công nghệ này ban đầu được tạo ra để giúp đỡ.”

Có thể bạn quan tâm  Dùng máy chặn sóng để quản lý con dùng điện thoại, ông bố lỡ tay làm đứt mạng cả thị trấn

Clearview AI là công ty hoạt động trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt được Hoan Ton-That, một người Úc gốc Việt sáng lập, có trụ sở tại New York, Mỹ. Công ty này hoạt động trong bí mật đến năm 2019. Bất chấp việc các nhà lập pháp nhiều nước phản đối việc sử dụng các công nghệ nhận diện khuôn mặt để điều tra tội phạm, công nghệ của Clearview AI vẫn được khoảng 600 cơ quan thi hành pháp luật sử dụng. FBI và Cục An ninh Nội địa Mỹ là một vài cơ quan trong số đó.

Là một phần mềm hoạt động dựa trên nền tảng deep learning, nên Clearview AI cần rất nhiều dữ liệu để trí thông minh nhân tạo học hỏi và trau dồi khả năng nhận diện khuôn mặt. Để làm được điều này, Clearview AI sử dụng cơ sở dữ liệu hình ảnh khổng lồ của Facebook, Twitter và Venmo cùng hàng triệu trang web khác, chí ít là những bức ảnh được đăng tải một cách công khai trên những mạng xã hội ấy. Từ lượng dữ liệu khoảng 3 tỷ bức ảnh đó, phần mềm có thể nhận diện một người, công khai thông tin cá nhân như tên thật và địa chỉ, chỉ nhờ một bức ảnh chụp lén. Thậm chí với kính thông minh, phần mềm có thể nhận diện một người ngoài đường theo thời gian thực.

Theo CNBC

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

có bitcoin không, đang dùng điện thoại gì vv

Nhiều người trong nước tôi cho rằng ông là người phải chịu trách nhiệm cho …

Washington D.C và tiểu bang Washington là 2 nơi hoàn toàn khác nhau

Về địa lý thì 2 nơi này nằm cách nhau 4.300km đường bộ, một bên …