Có lẽ đã đến lúc bỏ VPN khi duyệt web ở nơi công cộng

VPN vẫn còn nguyên những giá trị sử dụng của nó. Nó là một công cụ vô giá để xem được những thông tin bị kiểm duyệt, cho dù vẫn có các lựa chọn khác, chẳng hạn như Tor Brower, một trình duyệt web miễn phí tự động điều chỉnh luồng truy cập của người dùng và được các chuyên gia bảo mật đánh giá cao. VPN cũng rất quan trọng đối với những doanh nghiệp cần nhân viên đăng nhập từ xa vào mạng nội bộ. Và VPN cũng hiệu quả để xem các show truyền hình và các bộ phim bị giới hạn địa lý trên các dịch vụ streaming.

goodbyevpn_4.jpg

Nhưng cũng giống như các phần mềm diệt vi-rút máy tính, VPN có phí đang bùng nổ trên toàn cầu cho dù nhiệm vụ cốt lõi của nó giờ đây có lẽ không cần thiết đối với nhiều người. Nhiều ứng dụng VPN quảng cáo sản phẩm của họ như là một công cụ an ninh. Một báo cáo của Consumer Reports công bố gần đây thấy rằng 12 trong số 16 VPN lớn nhất đưa ra những tuyên bố cường điệu hoặc gây nhầm lẫn với khách hàng về những lợi ích an ninh mà những VPN này mang lại. Và có nhiều VPN còn tệ hơn thế nữa bằng cách hoặc là bán lịch sử duyệt web của khách hàng cho những người môi giới dữ liệu hoặc có mức độ bảo vệ thấp.

Công lớn cho sự phát triển này đến từ những nhà hoạt động đã thúc đẩy không mệt mỏi hơn một thập kỷ qua cho việc lướt web an toàn hơn trên internet. Vào năm 2010, các nhà hoạt động an ninh mạng tại Electronic Frontier Foundation, một nhóm ủng hộ cho tự do trên internet, tung ra một dự án cho phép mã hóa lưu lượng web càng nhiều càng tốt qua những tiện ích mở rộng cho phép người dùng bật tắt HTTPS và đưa cho các websites các công cụ để bật nó. Khi càng có nhiều người bắt đầu sử dụng HTTPS bất cứ nơi nào khi có thể, một số công ty bắt đầu sử dụng nó. Vào năm 2015, bắt đầu ưu tiên những website bật HTTPS trong kết quả tìm kiếm của nó. Nhiều website theo đó bắt đầu sử dụng kết nối HTTPS, và bây giờ gần như tất cả website mà Google liên kết đều có HTTPS.

Có thể bạn quan tâm  Lại nói về Oppo Find N: cách duy nhất hiện nay mang trải nghiệm tốt hơn cho người dùng

goodbyevpn_3.jpg

Vào cuối 2020, những trình duyệt lớn như Chrome, Firefox, Safari, và Edge tất cả đều có HTTPS, làm cho tiện ích mở rộng của Electronic Frontier Foundation không còn cần thiết nữa. “Nhiều năm trước, không có ai có thể tưởng tượng được điều này. Nó giống như một chiến thắng sau cánh gà.” Theo Alexis Hancock, người giám sát dự án HTTPS của Electronic Frontier Foundation với vai trò giám đốc kỹ thuật. Giờ đây, người dùng ít phải lo lắng về việc bị hack ở quán cà-phê hơn là việc tin tặc chỉ cần gửi email từ bất cứ nơi đâu trên thế giới để lừa họ cung cấp mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác. Tin tặc “có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công lừa đảo trước khi bước vào một quán cà phê có Wi-Fi miễn phí,” Hancock nói. “Gửi cho mọi người những email lừa đảo dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.”

Còn anh em thì sao? Anh em vẫn sử dụng VPN hằng ngày chứ?

Theo Yahoo News.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt giữa Emoticon và Emoji

T^T có nghĩa là khóc 2 dòng đẫm lệ. Nhìn đơn giản như thế chứ …

Các trang web dễ gây ám ảnh cần cân nhắc trước khi vào xem

Một trang về búp bê…Những bộ phim như Annabelle hay Curse of Chucky có thể …