Cựu kiểm duyệt viên đệ đơn kiện TikTok do các vi phạm và “sự độc hại trong công việc”

Hai cựu điều hành viên (mod) đã đệ đơn kiện lên Tòa án liên bang Mỹ đối với TikTok và công ty mẹ Bytedance, do những ảnh hưởng nghiêm trọng mà họ đã gặp phải trong quá trình làm việc. Họ là Ashley Velez và Reece Young, từng làm việc tại TikTok ở vị trí kiểm duyệt viên, và đã chứng kiến “nhiều nội dung bạo lực cực đoan”, bao gồm giết người, các hành vi mất nhân tính khác như quan hệ tình dục giữa người và động vật, xu hướng tình dục ái tử thi và những nội dung đáng lo ngại khác. Đơn kiện của hai nguyên đơn cáo buộc TikTok đã sơ suất và vi phạm luật lao động ở California, là nơi TikTok đặt trụ sở hoạt động tại Mỹ.

Cả hai nguyên đơn cho biết, họ được giao nhiệm vụ phải xem các này hàng giờ liền, thường là 12 tiếng/ngày. Cả hai cựu nhân viên đều đã phải tự chi trả cho việc điều trị tâm lý do các ảnh hưởng mà công việc gây ra. Vụ kiện cáo buộc TikTok áp đặt “tiêu chuẩn năng suất” quá cao đối với các kiểm duyệt viên, buộc họ phải xem một lượng lớn nội dung độc hại mà không được nghỉ ngơi đầy đủ. Cả hai nhân viên cũng bị buộc phải ký các thỏa thuận không tiết lộ thông tin mà họ xem được – một trong những điều khoản tuyển dụng của TikTok đối với vị trí kiểm duyệt viên này.

Có thể bạn quan tâm  Hoạt động khai thác Bitcoin gây ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều sau khi bị cấm tại Trung Quốc

Velez tường thuật rằng, họ phải tiếp xúc với “cái chết” và những hình ảnh khiêu dâm dưới đủ các loại hình thức, và cả hình ảnh của những đứa trẻ dưới tuổi vị thành niên bị buộc phải khỏa thân mỗi ngày, nội dung về những người bị súng bắn vào mặt, và thậm chí Velez đã khóc suốt hai tiếng đồng hồ khi chứng kiến cảnh một đứa trẻ bị đánh dã man.

Trước đây, các kiểm duyệt viên từng làm việc tại Facebook và các nền tảng khác cũng đã lên tiếng về những tổn thất tâm lý nặng nề mà công việc gây ra. Các nhân viên đã cáo buộc rằng họ chỉ có một khoảng thời gian ngắn, thường chỉ trong vài giây, để xác định xem liệu video có vi phạm chính sách hoạt động của nền tảng hay không. Công việc kiểm duyệt này thường được gọi là “công việc tồi tệ nhất trong ngành ”, và những người làm ở vị trí này thường xuyên bị trầm cảm, mắc các triệu chứng giống PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý) và thường có xu hướng tự tử. Trong năm 2020, Facebook đã phải trả hơn 52 triệu USD cho một nhóm cựu kiểm duyệt viên bị mắc hội chứng PTSD sau khi làm công việc kiểm duyệt tại FB.

Thực chất, đây không phải là lần đầu tiên TikTok phải đối mặt với vụ kiện với cáo buộc này, nhất là với công ty công nghệ lớn hiện có khoảng 10.000 kiểm duyệt viên nội dung đang làm việc trên toàn thế giới. Tháng 12 năm ngoái, một kiểm duyệt viên khác của TikTok cũng đã kiện nền tảng này vì sự cẩu thả và vi phạm các tiêu chuẩn an toàn tại nơi làm việc. Tuy nhiên, vụ kiện đã bị hủy bỏ sau khi nguyên đơn bị sa thải.

Có thể bạn quan tâm  Google Pixel 7/7 Pro sẽ sử dụng chip Google Tensor thế hệ thứ hai?

Theo Engadget

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Mở hộp Intel Core i9-12900KS – Vi xử lý để bàn nhanh nhất thế giới

Chúng ta cùng “bóc tem” Intel Core i9-12900KS. Đây là tấm wafer chứa nhân vật …

Anh em vẫn còn ngại lên iOS mới?

Mình thì thích dùng iOS hay các OS mới từ Apple ngay cả khi nó …