Đã tìm ra nguyên do cái chết của người đầu tiên trên thế giới được ghép tim lợn

Sau khi kéo dài cuộc sống thêm được 2 tháng, ông đã qua đời vào tháng 3. Vào thời điểm đó, bệnh viện chỉ đơn giản thông báo rằng tình trạng của ông đã trở nên tồi tệ hơn trong khoảng vài ngày trước khi ông mất, nhưng không hề cung cấp cụ thể nguyên nhân tử vong. Cho đến tháng trước, bác sĩ phẫu thuật cấy ghép của Bennett là Bartley Griffith đã tiết lộ rằng, tim lợn được cấy ghép khi đó đã nhiễm một loại virus được gọi là porcine cytomegaalovirus, có thể chính virus này đã góp phần vào cái chết của Bennett.

Các bác sĩ tin rằng những con lợn lai tạo dùng để cung cấp nội tạng không hề mang virus, nhưng có thể trong quá trình cấy mô giữa các giống loài khác nhau, đã phát sinh ra rủi ro đáng tiếc. Theo các chuyên gia, việc cấy ghép là một bước “thử nghiệm lớn cho giấc mơ cấy ghép nội tạng động vật sang người (Xenotrasplant) vốn đã có từ lâu”. Thách thức lớn nhất cho giấc mơ này là khả năng đáp ứng của cơ quan lạ với miễn dịch của cơ thể người. Bởi vì nó có thể tấn công các tế bào lạ trong quá trình đào thải, kích hoạt phản ứng, phá huỷ cơ quan hoặc mô được cấy ghép.

Các công ty nghiên cứu kỹ thuật sinh học cho lợn đã loại bỏ hoặc thêm các gene khác nhau để che giấu các mô khỏi những đợt tấn công miễn dịch tiềm ẩn, một cách đánh lừa hệ miễn dịch. Chẳng hạn, trái tim được dùng cho David Bennett được lấy từ một con lợn đã trải qua 10 lần chỉnh sửa gene do Revivicor – một công ty sinh học thực hiện.

Có thể bạn quan tâm  Review Ốp điện thoại SmartDevil dành cho iPhone 12, 13 series được chế tạo từ sợi KEVLAR siêu...

Ngay sau ca phẫu thuật của Bennett, Griffith và nhóm của ông đã thường xuyên theo dõi quá trình phục hồi thông qua các xét nghiệm máu khác nhau. Một trong số đó, các bác sĩ đã phát hiện dấu vết của các loại virus và vi khuẩn thông qua “một đốm sáng nhỏ”, cho thấy sự hiện diện virus cytomegalovirus ở lợn. Tuy nhiên, vì mức độ của nó quá thấp, các bác sĩ cho rằng đó có thể là do kết quả bị lỗi.

Các đợt xét nghiệm máu đặc biệt mất đến 10 ngày để thực hiện, do đó các bác sĩ đã không hề biết rằng virus đã bắt đầu nhân lên nhanh chóng. Kết quả là, virus này đã gây ra “bão cytokine”, một cơn bão phản ứng miễn dịch trong cơ thể Bennett. Ở ngày thứ 43 của cuộc thử nghiệm, các bác sĩ nhận thấy Bennett bắt đầu thở nhọc hơn, mất tập trung và không giao tiếp với mọi người. Nghi ngờ bị nhiễm trùng, các bác sĩ đã tiêm globulin, cidofovir vào tĩnh mạnh của Bennett, ông có dấu hiệu phục hồi sau 24 giờ, trước khi tình trạng bắt đầu tệ và cuối cùng là tử vong.

Theo Guardian

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Pháp ban lệnh cấm dùng từ thịt trong các thực phẩm “giả” thịt làm từ thực vật

Theo đó từ tháng này những sản phẩm làm dành cho người ăn chay đang …

gaming và tinh tế, thực tiễn

Đây là ROG phone 6 Pro. Bản Pro được định hình rõ với màn hình …