Dân chủ hoá nhạc cổ điển qua những sự kiện tổ chức bởi nhóm Saigon Classical

Nhóm đã bắt đầu hoạt động từ những năm 2005, gần cùng thời với Tinh Tế. Cũng như Tinh Tế xuất thân từ thời điểm của những diễn đàn mở ra, nhóm Saigon Classical cũng bắt đầu từ diễn đàn nhạc cổ điển. Từ những file nhạc Hi-Fi chia sẻ với nhau, thread phân tích nhạc, tìm hiểu xuất xứ tác phẩm, nhạc sĩ, các thành viên tổ chức những buổi offline, dần đần thành hình một cộng đồng sôi nổi đam mê nhạc cổ điển.

Tất nhiên là các sự kiện cà phê họp mặt dễ dàng biến thành buổi chơi nhạc của các amateurs, các sinh viên nhạc viện. Những dịp chơi nhạc riêng lẻ được ghép lại để tổ chức thành 3, 4 dịp sự kiện thường niên.

Từ năm 2008 trở đi, một năm có 4 buổi biểu diễn theo chủ đề riêng, Càng ngày, mật độ sự kiện được tổ chức bên cạch event thường niên tăng lên, từ năm 2015 đến nay, có gần 66 sự kiện mở ra, hơn 8000 thính giả quan tâm.

Những người trẻ trong ban tổ chức hướng đến giới thiệu cho người Việt nền âm nhạc chân phương một cách thoải mái, thân thiện nhất có thể nên các sự kiện không lấy tiền vé (hoặc rất hiếm khi) mà chỉ nhận quyên góp.

Mozart-Masterpieces  (5).jpg

IMG_5676.jpg

Saigon Classical nhắm đến đối tượng thính giả trẻ, thoải mái nhưng yêu thích âm nhạc

Sự phát triển của Saigon Classical bắt nguồn từ sự cầu thị kiến thức âm nhạc mà hiếm có người bình thường nào ở Việt Nam có cơ hội tiếp cận. Khoảng thời gian mình sống ở Ý cũng thấy được nền văn hoá âm nhạc thấm đẫm trong cách con người ở đó sống. Đối với người Ý và nhiều nước xung quanh, âm nhạc cổ điển được dạy từ nhà trường, người không có khiếu âm nhạc hay điều kiện gia đình cũng có thể học được cách cảm thụ âm nhạc ở mức cơ bản. Những sự kiện âm nhạc nhỏ và vừa mở cửa cho người thường cũng không thiếu, không đến mức khó tiếp cận.

Có thể bạn quan tâm  Để trẻ không đeo khẩu trang tại trường, phụ huynh tại Mỹ có thể đối mặt với cáo buộc hình sự

Những sự kiện của Saigon Classical theo chủ đề hằng năm có thể chứa nhiều bản nhạc của nhiều tác giả, nhiều cấp độ. Phương châm sắp xếp các bản nhạc đố nhằm đem lại cảm giác cho nhiều cấp độ thính giả, có thể trong 10 bản nhạc được biểu diễn bạn chỉ thích 1-2 bản thì cũng đúng với tinh thần nhóm rồi. Nhờ giá vé (nếu có) thấp, hoạt động theo kiểu donation mà nhiều người có thể tiếp cận với âm nhạc cổ điển, một tinh thần rất hay.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt giữa Emoticon và Emoji

T^T có nghĩa là khóc 2 dòng đẫm lệ. Nhìn đơn giản như thế chứ …

Các trang web dễ gây ám ảnh cần cân nhắc trước khi vào xem

Một trang về búp bê…Những bộ phim như Annabelle hay Curse of Chucky có thể …