Facebook bị phạt 19 triệu USD vì vi phạm luật dữ liệu của EU

Meta Platforms Inc – công ty mẹ của đã bị phạt 17 triệu Euro (19 triệu USD) vì vi phạm các quy tắc về quyền riêng tư của Liên minh châu Âu. Họ cho rằng Facebook đã không ngăn chặn được các vụ xâm phạm dữ liệu xảy ra trên nền tảng Facebook vào năm 2018. Theo Uỷ ban Bảo vệ dữ liệu Ireland – cơ quan quản lý quyền riêng tư hàng đầu tại EU cho hay, họ đã nhận thấy rằng Facebook “không đưa ra được các biện pháp tổ chức và kỹ thuật thích hợp”.

Năm 2018, Facebook đã trở thành trường hợp thử nghiệm đầu tiên cho bảo vệ dữ liệu chung của EU, khi cơ quan giám sát Ireland thông báo điều tra về một vi phạm ảnh hưởng lớn đến 50 triệu tài khoản người dùng. Một cuộc điều tra đã được tiến hành vào tháng 12 cùng năm, xem xét 12 thông báo vi phạm của Facebook, bao gồm cả những báo cáo vi phạm lỗi phần mềm, cho phép các nhà phát triển bên ngoài có thể xem được ảnh của hàng triệu người dùng.

Và lần đầu tiên, luật bảo vệ dữ liệu của EU lại được trao quyền cho các cơ quan quản lý quyền riêng tư của khối. Các cơ quan này có thể áp dụng hình phạt lên đến 4% doanh thu hàng năm đối với công ty có những vi phạm nghiêm trọng nhất. Thế nhưng, các căng thẳng ngày càng gia tăng trong khoảng thời gian mà chính quyền Ireland đang tiến hành các cuộc điều tra về công ty như Meta và Inc.

Có thể bạn quan tâm  Các nhà sản xuất có nên bị phạt vì không trang bị cục sạc trong hộp điện thoại hay không?

facebook-2.jpg

Trong một tuyên bố được gửi qua email, Meta cho biết: “Khoản tiền phạt này là về phương pháp lưu trữ hồ sơ từ năm 2018 và công ty đã cập nhật, chứ không phải là sự thất bại trong việc bảo vệ thông tin của người dùng.”

Được biết, 2 khoản tiền phạt lớn nhất theo GDPR cho đến nay bao gồm: án phạt 225 triệu Euro mà chính quyền Ireland phạt WhatsApp và khoản phạt kỷ lục 746 triệu Euro của Amazon.com bởi cơ quan giám sát quyền riêng tư hàng đầu ở Luxembourg.

Theo Bloomberg

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào 31/5, “cứu cánh” cho gaming PC giá rẻ

Không thể ngồi yên trước sự xuất hiện của AMD Radeon RX 6400 trên thị …

hơn 60% sử dụng bộ gõ bên thứ ba

Có nhiều bộ gõ bên thứ ba để anh em lựa chọn, ví dụ Gotiengviet, …