Hài cốt 8000 năm tuổi được tìm thấy ở Bồ Đào Nha có thể là xác ướp già nhất thế giới

Peyroteo-Stjerna cũng nghiên cứu về các bước ướp xác của người cổ đại dựa trên những phát hiện từ thí nghiệm phân hủy cơ thể người tại cơ sở nghiên cứu nhân chủng học pháp y tại đại học Texas. Cô cho rằng dường như tử thi đã được treo lên hoặc đặt trên một cấu trúc cao để dịch phân hủy từ cơ thể có thể chảy ra. Thêm vào đó, người ta có thể đã dùng lửa để làm khô tử thi và dây buộc quanh tử thi được thắt chặt dần qua thời gian, từ đó giữ được tính toàn vẹn về mặt giải phẫu đồng thời tăng độ linh hoạt của các chi.

Dù được chôn cùng một nơi nhưng các bộ hài cốt cho thấy chúng không hoàn toàn được xử lý giống nhau. Một số hài cốt nhỏ hơn và nhẹ hơn, điều này khiến nhóm nghiên cứu cho rằng các hài cốt này được ướp xác trước để có thể dễ dàng đem từ nơi khác đến chôn cất tại thung lũng Sado.

012 Chinchorro mummies.jpg

Thủ tục ướp xác phức tạp đã được sử dụng tại Ai Cập cổ đại hơn 4500 năm trước và bằng chứng về thủ tục ướp xác cũng đã được tìm thấy tại nhiều nơi khác ở châu Âu với niên đại từ khoảng 1000 năm trước CN. Thế nhưng những xác ướp mới ở Bồ Đào Nha được xác định có trước cả những xác ướp được phát hiện tại vùng duyên hải sa mạc Atacama, Chile khoảng 1000 năm. Đây là những xác ướp của người Chinchorro (ảnh trên), sống tại sa mạc Atacama khoảng 7000 năm trước CN và người Chinchorro được cho là đã biết ướp xác trước người Ai Cập khoảng 2000 năm.

Có thể bạn quan tâm  Lạc Xoong 2022: Broshop.vn bán tai nghe SONY WF-1000X M4, giá 50 ngàn đồng

Việc tìm bằng chứng về thủ tục ướp xác của người cổ đại tại châu Âu khó khăn hơn so với những vùng khô hạn như sa mạc Atacama. Peyroteo-Stjerna nói điều kiện ẩm ướt tại châu Âu khiến các mô mềm của xác ướp hiếm khi được bảo quản.

Dù được xem là xác ướp lâu đời nhất từng được phát hiện nhưng những xác ướp tại thung lũng Sado có thể sẽ không giữ được kỷ lục này lâu. Nhà khảo cổ học Michael Parker Pearson tại đại học London đưa ra dẫn chứng về những xác ướp niên đại 10000 năm được tìm thấy tại El Wad và Ain Mallaha ở Israel hay thậm chí là 30000 năm tại Kostseni, Belarus. Ông nói: “Những khu vực khai quật này vẫn đang chờ được phân tích tương tự như nghiên cứu trên.”

Theo: Livescience

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

có bitcoin không, đang dùng điện thoại gì vv

Nhiều người trong nước tôi cho rằng ông là người phải chịu trách nhiệm cho …

Washington D.C và tiểu bang Washington là 2 nơi hoàn toàn khác nhau

Về địa lý thì 2 nơi này nằm cách nhau 4.300km đường bộ, một bên …