Hai nhược điểm của xe dẫn động cầu trước có thể bạn không thích

Hai yếu tố có thể rất quan trọng đối với một người lái xe có thiên hướng thể thao phải nói đến độ bám đường và phản hồi mặt đường đến người cầm vô-lăng. Với xe dẫn động cầu trước thì cả hai yếu tố này đều được thể hiện khá yếu kém nếu so với một chiếc xe cầu sau, ngay cả trên những chiếc xe đắt tiền, hay cả kể là một chiếc xe rất nổi tiếng về khả năng cầm lái cho nhiều cảm xúc như là Mini Cooper cũng không tránh khỏi những cú vào cua thiếu cảm xúc hay những cú tăng tốc sâu chân ga thì bánh xe sẽ bị trượt.

Theo suy nghĩ thông thường thì với khối động cơ ở phía trước, hộp số ở phía trước, cầu dẫn động cũng ở phía trước thì trọng lượng sẽ được đè nặng lên hai bánh xe, chúng sẽ gia tăng độ bám đường cho chiếc xe nhưng với điều kiện là… đi chậm. Còn khi bạn tăng tốc hay ở tốc độ cao (tùy mỗi xe theo mỗi dải tốc độ) thì trọng tâm của chiếc xe sẽ bị dồn về phía sau, lúc này bánh trước sẽ mất độ bám, sẽ bị trượt nếu bạn tăng tốc mạnh. Mức độ phản hồi chuyển động đến Vô-lăng cũng bị kém đi bởi cầu trước của xe bị quá nhiều chi tiết chi phối, vừa đảm nhiệm dẫn hướng lái xe lại vừa đảm nhiệm việc quay 2 bánh xe giúp chiếc xe lăn bánh, chính điều này đã khiển cảm xúc được truyền tải đến người lái rất mờ nhạt, đặc biệt là ở những lúc tăng tốc hay tốc độ cao mà cần đánh lái hay vào cua.

Có thể bạn quan tâm  Trên tay Storm 2 Liquid: mạnh, đẹp, xịn

Một clip ngắn vui vẻ với chiếc Mini Cooper S với sức mạnh 192 mã lực và 280 Nm mô-men xoắn, nghe âm thanh trong video có thể thấy khi mức vòng tua và tốc độ lên đủ cao thì chiếc xe đã bị trượt bánh (Mình không dùng thủ thuật Launch Control), nếu như hệ thống điện tử không can thiệp hoặc mình không giảm chân ga thì tình trạng trượt bánh sẽ còn tiếp tục kéo dài cho đến sang bước số tiếp theo.

Ở một lần thử tăng tốc trên chiếc xe khác là Peugeot 2008 thì hiện tượng tương tự cũng xảy ra dù sức mạnh khác biệt rất nhiều, chiếc 2008 bán tại Việt Nam sử dụng động cơ 1.2L sản sinh 133 mã lực và 230 Nm mô-men xoắn. Mời các bạn xem Video và nghe thử từ đoạn 21:12 để thấy mình thử tăng tốc và bánh xe bị trượt, dù có thể có yếu tố môi trường tác động nhưng điều tương tự không xảy ra với 1 chiếc xe cầu sau.

Dù là một chiếc xe dẫn động 4 bánh thì khi tăng tốc vẫn làm đầu chiếc xe nhổm lên, trọng lượng lúc này dẽ dồn về phía sau, nó cũng giống như việc bạn đạp sâu chân ga thì người ngồi bên trong xe bị tì vào lưng ghế vậy, sự thay đổi trọng tâm này sẽ thay đổi độ bám đường.

5086685_trai_nghiem_mercedes_a35_tinh_te.gif

Bản thân mình sử dụng xe dẫn động cầu sau nên khi “thử sức” 1 chiếc xe cầu trước rất dễ nhận ra 2 yếu điểm này, với xe cầu sau như mình đang sử dụng thì sức mạnh đến hơn 250 mã lực cũng không bị trượt bánh khi đạp hết chân ga tăng tốc, dù trời mưa, dù vỏ cũ -mòn .v.v.v, chỉ trừ trường hợp sử dụng thủ thuật tăng tốc Launch Control với 1 chân đạp phanh, 1 chân đạp ga đến khoảng 2.000 rpm hoặc 2.500 rpm rồi buông chân phanh, lúc này bánh xe có trượt nhẹ và rất nhanh quay trở lại trạng thái bình thường.

Có thể bạn quan tâm  Apple đang chiều theo ý người dùng hơn

trải_nghiệm_mini_cooper_s_f55_lci_tinhte.jpg

Mình đang có dịp trải nghiệm chiếc Mini Cooper S phiên bản F55 LCI, sẽ sớm gửi đến các bạn những chia sẻ về khả năng vận hành, về mức độ phù hợp hay về vẻ đẹp của chiếc xe, hy vọng các bạn sẽ đón đọc ở chủ đề sau.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Mở hộp Intel Core i9-12900KS – Vi xử lý để bàn nhanh nhất thế giới

Chúng ta cùng “bóc tem” Intel Core i9-12900KS. Đây là tấm wafer chứa nhân vật …

Anh em vẫn còn ngại lên iOS mới?

Mình thì thích dùng iOS hay các OS mới từ Apple ngay cả khi nó …