Hơn 1 bậc so với Tesla, có thể ngủ được

Mercedes-Benz là tính năng tự hành cấp độ 3, có trên những chiếc S-Class thế hệ V 223 ra mắt hồi năm ngoái dưới dạng mua thêm. Ở cấp độ tự hành này người lái xe đã thực sự có thể buông tay khỏi vô-lăng và làm việc riêng, thậm chí là ngủ một giấc. Drive Pilot đã được trình diễn trước đó với khả năng tự động đi ra hoặc vào bãi đậu xe, giờ đây Mercedes-Benz trình diễn này di chuyển ngoài đường giao thông công cộng và đang thuyết phục để được cấp phép sử dụng rộng rãi hơn thay vì chỉ ở Châu Âu.

Đây có thể xem là bước tiến lớn khi công nghệ tự hành cấp 3 được mang ra vận hành thực tế, bởi nhiều năm qua công nghệ tự hành được biết đến nhiều nhất là của Tesla. Những lời mô tả của khi miêu tả về khả năng tự hành của Tesla khiến cho nhiều người nhầm hiểu rằng chiếc xe có thể tự lái hoàn toàn, nhưng xe Tesla chỉ nằm ở tự hành cấp độ 2, cấp độ này thực chất chỉ nằm ở mức hỗ trợ người lái mà thôi, bạn không thể hoàn toàn buông tay khỏi vô lăng trong 1 thời gian dài và để mặc cho chiếc xe tự vận hành giống như Drive Pilot trên chiếc Mercedes-Benz này được.

Mercedes-Drive-Pilot-diagram.jpeg

Drive Pilot trên Mercedes-Benz hoạt động dựa trên một tổ hợp thiết bị phần cứng và hệ thống phần mềm, bao gồm cả công nghệ AI tiên tiến. Bên cạnh Radar, các camera thì cảm biến LiDAR và hệ thống xử lý AI là hai yếu tố chủ chốt, hệ thống quét liên tục 25 khung hình mỗi giây và tầm quét trong cự ly 200 mét để theo dõi và phân loại từng phương tiện phía trước. Để đạt được tự hành cấp độ 3 thì chiếc xe còn cần nhiều trang bị phần cứng khác như Micro để có thể “nghe” được tiếng còi báo hiệu, hệ thống lái, phanh và nguồn điện dự phòng là cực cần thiết.

Có thể bạn quan tâm  #MWC22: Trên tay Huawei Matepad Paper

Tự hành cấp độ 3 vẫn là cấp độ tự hành có điều kiện, nó chỉ khả dụng ở những đoạn đường cụ thể. Đối với buổi trình diễn của Mercedes-Benz thì nó được thể hiện trên cao tốc, nhiều làn đường, vạch kẻ đường đủ rõ ràng, có dải phân cách ở tốc độ dưới 64 km/h (40 dặm/h). Điều kiện thời tiết là ban ngày và môi trường có thể có mưa nhưng tuyết rơi thì sẽ không hoạt động được, không có công trường, đường hầm hoặc trạm thu phí.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Mở hộp Intel Core i9-12900KS – Vi xử lý để bàn nhanh nhất thế giới

Chúng ta cùng “bóc tem” Intel Core i9-12900KS. Đây là tấm wafer chứa nhân vật …

Anh em vẫn còn ngại lên iOS mới?

Mình thì thích dùng iOS hay các OS mới từ Apple ngay cả khi nó …