[Infographic] Sơ lược nguyên lý hoạt động của 5 loại năng lượng tái tạo phổ biến nhất

năng lượng mặt trời thu nhận ánh sáng hoặc bức xạ từ mặt trời và chuyển nó thành điện năng. Các tế bào quang điện (PV) chứa một lớp bán dẫn có điện tích dương ở một mặt và âm ở mặt còn lại tạo thành điện trường. Khi ánh sáng chiếu vào tế bào quang điện sẽ, các electron sẽ bị văng ra khỏi chất bán dẫn. Các electron sẽ di chuyển theo điện trường và tạo thành dòng điện.

Khả năng tạo ra điện của một hệ thống năng lượng mặt trời phụ thuộc vào vật liệu bán dẫn, cùng với các điều kiện môi trường như thời tiết, nhiệt, bụi bẩn,…

3. Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt bắt nguồn trực tiếp từ lõi Trái đất, nhiệt từ lõi làm sôi các hồ chứa nước dưới lòng đất, được gọi là tài nguyên địa nhiệt. Các nhà máy địa nhiệt thường sử dụng giếng để bơm nước nóng từ các nguồn địa nhiệt và chuyển nó thành hơi nước làm quay tuabin trong máy phát điện.

4. Năng lượng nước

Tương tự như tuabin gió, các nhà máy thủy điện chuyển hóa động năng từ nước chảy thành năng lượng điện thông qua việc làm quay tuabin máy phát điện. Các nhà máy thủy điện thường nằm tại các vùng nước và sử dụng cấu trúc dẫn dòng như đập để thay đổi dòng chảy của nước. Khối lượng nước và độ đầu cao lớn sẽ tạo ra nhiều năng lượng điện hơn và ngược lại.

Có thể bạn quan tâm  Vì sao đến giờ anh em xài PC, console và mobile vẫn chưa được chơi mọi game cùng nhau?

5. Sinh khối

Con người có thể đã sử dụng năng lượng sinh khối để tạo ra nhiệt bằng cách đốt lửa. Sinh khối — vật liệu hữu cơ như gỗ, lá khô và chất thải nông nghiệp,… được coi là tái tạo vì nó có thể được trồng lại hoặc bổ sung. Đốt sinh khối trong lò hơi tạo ra hơi nước áp suất cao, làm quay tuabin để sản xuất điện.

Sinh khối cũng được chuyển đổi thành nhiên liệu lỏng hoặc khí để vận chuyển. Tuy nhiên, Đốt sinh khôi gây ảnh hưởng môi trường, phát thải CO2 từ sinh khối thay đổi theo vật liệu đốt và cao hơn các nguồn năng lượng sạch khác.

Khi nào thì năng lượng tái tạo sẽ tiếp quản?

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Singapore vượt qua Hong Kong trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á

Bên cạnh đó, các thành phố Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến của Trung …

Thử nghiệm dùng virus herpes biến đổi gen tiêm vào tế bào ung thư cho kết quả cực tốt

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu ung thư London chia sẻ họ vừa …