Jony Ive hé lộ 12 công cụ mà ông cho là “vật bất ly thân” đối với công việc sáng tạo

Túi da đựng bút chì, visvim

Tinhte_Ive10.jpg

Thước đo góc vát 6 inch, Mitutoyo, 326 USD

Tinhte_Ive11.jpg

Thước đo độ sâu 440Z-3RL, Starrett, 355 USD

Tinhte_Ive12.jpg

Đồng hồ hàng hải + khí tượng Wempe Navigator II, 1.960 USD

Rất dễ thấy một điều, nếu như dòng tiêu đề “những không thể thiếu” trong tiếng Anh dễ khiến chúng ta lầm tưởng Ive nói về những bộ phần mềm và công cụ hỗ trợ trên máy tính để phục vụ quá trình thiết kế những món đồ với dáng vẻ ở tầm cỡ kinh điển, thì hóa ra không phải. Ive thực sự là một với phong cách làm việc cổ điển ở mọi ngữ nghĩa của cụm từ này.

Trong bài viết, thay vì cụ thể về 12 món đồ ở trên, Ive viết: “Máy móc và công cụ thì cũng có vẻ đẹp. Chúng không chỉ đơn thuần là những công cụ để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Tôi nghĩ rằng một món dụng cụ hiệu quả luôn có cái cốt cách ẩn giấu bên trong, từ đó tạo ra vẻ đẹp của những đồ vật phục vụ nhà thiết kế.”

Có lẽ đó chính là lý do Ive chọn ra cho mình những món đồ đương nhiên có những phiên bản rẻ hơn, với khả năng phục vụ không thua kém nhiều, như cục gôm, chiếc bút máy hay chiếc thước dây. Nhưng có lẽ anh em cũng phần nào hiểu ý của Ive. Những món đồ ở trên không chỉ đơn thuần phục vụ những “designer”, mà còn phục vụ những nghệ nhân, những người đưa niềm kiêu hãnh của kỹ năng cá nhân vào từng sản phẩm họ tạo ra. Và để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, họ cần những công cụ tốt nhất. Nghe thì có vẻ lãng mạn mơ mộng, thậm chí ngôn tình, nhưng đó là thực tế của biết bao thế hệ nghệ nhân của thời cũ, trước khi công việc của họ bị máy móc tự động hóa và những cỗ máy tính với phần mềm thiết kế xâm chiếm.

Có thể bạn quan tâm  Apple lấy lại vị trí dẫn đầu từ Samsung về thị phần smartphone toàn cầu trong quý 4-2021

Và ở một giây phút có phần hoài cổ, Ive cho rằng, “từng có thời gian khi chúng ta có thể và được khuyến khích chăm sóc và để ý tớinhững món đồ, điều đó còn hơn cả việc bỏ tiền ra mua một sản phẩm, vì chúng ta thực sự chăm lo cho những thứ phục vụ cho cuộc sống, và đó là thứ tuyệt vời hơn nhiều so với xu hướng tái chế của ngày hôm nay.”

Theo Apple Insider

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

gaming và tinh tế, thực tiễn

Đây là ROG phone 6 Pro. Bản Pro được định hình rõ với màn hình …

Những thứ người dùng hối hận khi chuyển từ Android sang iPhone

Người dùng Android nói Google Assistant làm được nhiều thứ và đa năng hơn Siri, …