Khảo sát hành vi sức khoẻ học sinh cho thấy tỷ lệ quan hệ tình dục trước 14 cao gấp đôi trong 6 năm

Số liệu gây nhiều ngạc nhiên này là kết quả của cuộc điều tra mới nhất được Bộ Y tế, Bộ GDDT phối hợp cùng với Tổ chức Y tế thế giới và các bên có liên quan đưa ra vào hôm qua 25/4 trong hội thảo công bố báo cáo về “Khảo sát hành vi học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019”.

Theo phía WHO khảo sát được tiến hành tại 21 tỉnh với hơn 7.700 học sinh tham gia trong nhóm từ 13 đến 17 tuổi ở 81 trường học. Trong bản báo cáo này số liệu gây chú ý là mặc dù tỷ lệ trong học sinh nói chung có giảm nhẹ nhưng tỷ lệ quan hệ trước 14 tuổi lại tăng gấp đôi, từ 1,45% ở lần khảo sát đầu tiên vào năm 2013 lên con số 3,51% trong lần khảo sát vào năm 2019. Trong lần khảo sát đầu tiên số học sinh được lấy ý kiến là 3.465 em tại 13 tỉnh thành khác nhau.

Một số thông tin khác được coi là đáng mừng là tỷ lệ học sinh bị bắt nạt khi đi học đã giảm nhiều, từ 22,7% xuống 6,2%. Số học sinh hút giảm từ 5,4% xuống 2,8% (có tính thuốc lá điện tử, con số bình quân trẻ dùng dạng này là 2,6% trên cả nước, nhưng ở các thành phố lớn con số này khá cao, ở mức 7,9%). Số trẻ có vận động thể chất khoảng 60 phút/ngày cũng tăng hơn, từ 20% năm 2013 lên 24,1% vào năm 2019.

Có thể bạn quan tâm  Lần đầu tiên phát hiện 1 trường hợp rách màng phổi, tràn khí trung thất do thủ dâm

Tỷ lệ thừa cân cũng tăng đáng lo ngại khi từ 5,8% tăng gần gấp đôi lên 10,6%, lý do cũng bởi số trẻ ăn thức ăn nhanh ít nhất trong 1 tuần đã tăng từ 30,2% lên 54,1%.

Ngoài ra còn có các thông tin liên quan đến sức khoẻ tâm thần của trẻ khi có 13% số trẻ được hỏi có cảm giác bị cô đơn trong hầu hết thời gian hoặc luôn có cảm giác này. Gần 7% các em thường xuyên cảm thấy lo lắng. Con số các em nghiêm túc xem xét việc tự tử trong 12 tháng qua 2 lần khảo sát có giảm nhẹ nhưng trong số 6-7 học sinh được hỏi có 1 em nghiêm túc nghĩ đến việc sẽ tự tử trong 1 năm qua. Nhắc lại đây là con số ghi nhận trước khi đại dịch bùng phát làm trẻ phải ở nhà hơn 1 năm trời, trong thời gian phải ở nhà học online dự kiến con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Theo Bộ Y tế khảo sát này được thực hiện để lấy số liệu làm bằng chứng để đánh giá tình hình thực tế và các yếu tố có nguy cơ liên quan đến những hành vi có thể làm mắc các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm ở lứa tuổi này. Dựa vào các kết quả phía Bộ Y tế sẽ xác định được các chính sách để phòng chống các dạng bệnh không lây nhiễm cho nhóm từ 13 đến 17 tuổi.

Có thể bạn quan tâm  #Tinhtelookback: Galaxy S21 Ultra - Chiếc điện thoại mình dùng nhiều nhất năm qua

Nguồn baochinhphu

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Trên tay và test nhanh củ sạc Baseus 65w GaN3pro Desk Fast Charger 2C+2A

Mấy năm gần đây loại sạc dùng công nghệ GaN gần như chiếm lĩnh thị …

Nhạc metal tốt cho chúng ta

Số ban nhạc metal đang hoạt động trên 100.000 dân ở một số quốc gia: …