Không lực Hoa Kỳ vừa nhận vũ khí laser năng lượng cao trang bị cho máy bay chiến đấu

được phát triển theo chương trình SHiELD của AFRL vào năm 2017. Chương trình này có sự tham gia của 3 nhà thầu quân sự gồm Lockheed Martin – chịu trách nhiệm phát triển (LANCE), Boeing – đảm nhiệm thiết kế phần vỏ chứa hệ thống laser và Northrop Grumman – phát triển hệ thống điều khiển chùm tia laser và nhắm mục tiêu.

Kent Wood – giám đốc ban chỉ đạo năng lượng của AFRL cho biết hoạt động thử nghiệm thực tế LANCE vẫn đang ở giai đoạn đầu, tức giai đoạn “phân tích tiện ích của hệ thống đối với nhiệm vụ và nghiên cứu thực chiến”. Ông cho biết “Các mục tiêu cụ thể cho các thử nghiệm và trình diễn của hệ thống LANCE trong tương lai sẽ được xác định dựa trên kết quả từ các phân tích này.”

025 LANCE.jpg

Chưa rõ AFRL sẽ thử nghiệm LANCE trên nên tảng máy bay nào. Theo hình concept của Lockheed Martin thì LANCE được gắn trên một chiếc F-16 nhưng mục đích của chương trình SHiELD không chỉ dừng lại ở một hệ thống laser phòng thủ chủ động cho chiến đấu cơ. Các nhà quản lý chương trình SHiELD cũng đề cập đến khả năng đưa công nghệ laser năng lượng cao lên các máy bay chiến đấu và hỗ trợ chiến đấu với kích thước lớn hơn, bay chậm hơn.

Trước đó Boeing đã thử nghiệm một nguyên mẫu vũ khí laser năng lượng cao gắn trên F-15 vào năm 2019. Hệ thống này có tên DLWS (Demonstrator Laser Weapon System) và dù chưa được thử nghiệm tiêu diệt mục tiêu trên không, các thử nghiệm trên mặt đất cho thấy nó đã bắn hạ thành công nhiều loại tên lửa được phóng từ tại bãi thử tên lửa White Sands, bang New Mexico trong cùng năm.

Có thể bạn quan tâm  Nga đưa "Kẻ hủy diệt" đến chiến trường Ukraine

025 LANCE 1.jpg

Chương trình SHiELD của AFRL thực tế đã bị trì hoãn, mục tiêu thử nghiệm hệ thống laser trên máy bay chiến đấu đã bị dời lại so với kế hoạch ban đầu là năm 2021. Bên cạnh trở ngại do dịch bệnh COVID, laser năng lượng cao cũng đặt ra nhiều thách thức về kỹ thuật. Một trong số đó là làm sao có thể định hướng tia laser năng lượng cao vào tên lửa đối phương để vô hiệu hóa nó. Thêm vào đó, các hệ thống phòng thủ bằng laser cũng có những nhược điểm như phạm vi và công suất của tia laser sẽ giảm trong các điều kiện khí quyển không thuận lợi. Bên cạnh đó, hệ thống cũng chỉ có thể tấn công đơn mục tiêu thay vì đa mục tiêu. Vì vậy, hệ thống laser năng lượng cao theo ý định của chương trình SHiELD chủ yếu là chứng minh tiềm năng của hệ thống phòng thủ laser, đề ra khái niệm cuối cùng để hệ thống này có thể trở thành phương tiện hỗ trợ có giá trị cho các biện pháp phòng thủ truyền thống như pháo mồi hoặc tác chiến điện tử.

Theo: The Drive

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Thử nghiệm dùng virus herpes biến đổi gen tiêm vào tế bào ung thư cho kết quả cực tốt

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu ung thư London chia sẻ họ vừa …

Trên tay Apple Watch Ultra dây Ocean chuyên cho hoạt động lặn

Dây đeo Ocean được làm từ cao su chịu lực với những ống rỗng chạy …