Loài vật nào có thị lực tốt nhất?

Loài vật nào có khả năng nhận biết nhiều màu sắc nhất?

Các tế bào cảm quang khác nhau nhạy cảm với các sóng ánh sáng khác nhau, có nghĩa là màu sắc mà chúng ta nhìn thấy phần lớn được xác định bởi loại tế bào cảm quang mà chúng ta có. Loài vật nào càng có nhiều loại tế bào cảm quang màu thì khả năng nhận biết màu sắc của chúng càng tốt.

Chó chỉ có hai loại tế bào cảm quang là xanh dương và vàng. Con người thì có ba loại là xanh dương, xanh lá và đỏ. Đây là một con số khá khiêm tốn, nhiều loài chim, cá và côn trùng vượt xa chúng ta. Bướm Bluebottle có ít nhất 15 loại tế bào cảm quang, 7 trong số 15 loại tế bào này giúp nhận biết màu xanh lam và xanh lá.

giphy.gif

Tôm tít có đến 16 loại tế bào cảm quang, với 5 loại chỉ dành riêng để nhận biết quang phổ tia cực tím (UV) mà con người không thể nhìn thấy. Nhưng các thí nghiệm cho thấy khả năng nhận biết các chi tiết của tôm bọ ngựa hạn chế hơn chúng ta nghĩ, do đó cách mà chúng sử dụng đôi mắt phức tạp này vẫn còn là một bí ẩn. Trong khi đó, chỉ với bốn loại tế bào cảm quang màu sắc, cá vàng thực sự vượt trội hơn chúng ta về cảm nhận sắc thái.

7.gif

Có thể bạn quan tâm  Mình vẫn sử dụng Windows 10, và đây là 5 lý do

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Thử nghiệm dùng virus herpes biến đổi gen tiêm vào tế bào ung thư cho kết quả cực tốt

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu ung thư London chia sẻ họ vừa …

Trên tay Apple Watch Ultra dây Ocean chuyên cho hoạt động lặn

Dây đeo Ocean được làm từ cao su chịu lực với những ống rỗng chạy …