Máy bộ hãng lắp sẵn là lựa chọn tối ưu hơn máy tự ráp

Tiếp tục với từ khóa “doanh nghiệp”, thứ họ cần không chỉ là hiệu năng phục vụ quá trình làm việc của nhân sự nhanh nhất có thể, mà họ còn cần cả độ bền của thiết bị, cần cả khả năng bảo mật, và khả năng hỗ trợ từ hãng trong trường hợp thiết bị gặp sự cố nữa. Cả ba điều này đương nhiên đều sẽ có thể được đảm bảo ở một chừng mực nhất định khi ráp nhờ những linh kiện rời bán lẻ trên thị trường.

Thay vào đó, vì sao lại không trông cậy vào trách nhiệm của hãng, đơn vị lắp ráp nguyên bộ máy trạm và bán ra thị trường? Trong trường hợp này, đó chính là . Từ chế độ bảo hành phần cứng toàn diện, lo cho mọi linh kiện bên trong cỗ máy, cho tới gói phần mềm đi kèm mang tên ThinkVantage.

Cần phải nói riêng ThinkVantage trên những hệ thống và ThinkPad P. Đó là một bộ công cụ toàn diện để tối ưu hiệu năng phần cứng máy tính, hoạt động song hành với firmware và driver phần cứng. Bên trong gói này là rất nhiều giải pháp phục vụ người dùng: Access Connections điều chuyển bảo mật và hiệu quả giữa các đường truyền internet của doanh nghiệp, quản lý dữ liệu sinh trắc học nhờ Fingerprint Software, hoặc mật khẩu nhờ Password Manager, và theo dõi thông tin bảo hành thông qua mục hỗ trợ…

Có thể bạn quan tâm  Ăn một quả táo mỗi ngày có giúp anh em ít gặp bác sĩ?

Nhưng theo mình, quan trọng nhất đối với người dùng workstation chính là tính năng cập nhật firmware và driver cho phần cứng trong dàn máy tính. Nếu như tính năng này trong những sản phẩm tiêu dùng phổ thông thường bị nhồi nhét bên trong những phần mềm hay gọi là bloatware vì làm nặng máy, ảnh hưởng hiệu năng hệ thống, thì trong một bộ workstation, phần mềm Lenovo Vantage thực sự trở nên hữu ích để phục vụ việc tiết kiệm thời gian cập nhật hệ thống của chuyên viên IT tại các doanh nghiệp, thay vì phải theo thật sát thông tin khi nào có update mới, rồi sau đó tìm thủ công những bản cập nhật đó.

_DSC2984.jpg

Cuối cùng, nhìn hình ảnh những cỗ máy đen tuyền không nhiều chi tiết cá tính, hẳn anh em cũng sẽ thấy “định kiến” giữa máy trạm và máy tính cá nhân đa dạng về cá tính đều không thay đổi. Điều đó không quan trọng một chút nào trong mắt người dùng chuyên nghiệp và doanh nghiệp cả. “Mục tiêu biện minh cho phương cách” mà, ngay cả những trò chơi đẳng cấp nhất thế giới, được những tài năng xuất sắc nhất ngành tạo ra cũng đều dựa vào những dàn workstation “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” như anh em đang chiêm ngưỡng.

Nói vậy không đồng nghĩa lớp vỏ của những cỗ máy Thinkstation là “nước sơn.” Trái ngược lại hoàn toàn, nó là một phần của lớp “gỗ”, và là thứ được Lenovo tính toán cẩn trọng để đảm bảo khả năng trang bị linh kiện, khả năng nâng cấp phần cứng và quan trọng hơn cả là làm mát cho những con chip cực mạnh bên trong. Để chứng minh cho điều này, mình đem cả ba chiếc máy ra benchmark bằng đủ mọi công cụ, cố gắng áp đặt cho hệ thống máy tính vận hành ở khả năng tối đa của nó.

Có thể bạn quan tâm  CPU máy chủ Elbrus-8C của Nga thử nghiệm thất bại: "Nền tảng xử lý hoàn toàn không ứng dụng được"

_DSC4157.jpg

Kết quả, dù không dùng tới tản nhiệt nước, chạy liên tục 12 giờ đồng hồ Cinebench R25, Intel®️️️️️️ Xeon®️️️️️️ Gold 6226 Processor chạm tới ngưỡng nhiệt độ tối đa 88 độ C, còn rất nhiều thermal headroom trước khi hệ thống buộc phải ngắt nguồn để bảo vệ phần cứng. Nhưng ngay sau khi dừng benchmark, tản nhiệt đưa CPU về mức 40 độ C, trong căn phòng có nhiệt độ 28 độ C.

_DSC4159.jpg

Benchmark so sánh với CPU tiêu dùng mạnh nhất hiện nay của Intel®️️️️️️, con số có thể không phải quá mạnh so với những kiến trúc x86 mới nhất hiện tại, nhưng trong môi trường làm việc 24/7, nơi phải tối ưu cả hiệu năng xử lý kèm với độ bền thiết bị, nhiệt độ trung bình 75 đến 80 độ nhưng hoạt động liên tục chắc chắn là con số lý tưởng hơn việc nhồi điện kéo xung để chạy CPU ở trần vận hành tối đa, để rồi hệ quả tiêu cực là chip lúc nào cũng trong ngưỡng 95 đến 100 độ C, rất gần với ngưỡng nguy hiểm khiến máy tự tắt.

_DSC2982.jpg

Tương tự như vậy là quá trình đánh giá sức mạnh phần cứng thông qua Passmark, từ CPU, GPU cho đến khả năng vận hành của bộ nhớ RAM và SSD.

Điều quan trọng ở đây không chỉ đơn thuần là nhiệt độ hệ thống và linh kiện. Với một cỗ máy workstation, nó phải đảm bảo vận hành liên tục để đáp ứng deadline, chứ không phải một ngày bật lên vài tiếng xong tắt đi như máy tính cá nhân ở nhà. Và trong suốt quá trình ấy, hệ thống phải vận hành êm ái nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm  hơn 60% sử dụng bộ gõ bên thứ ba

Tổng hợp lại, cũng là máy trạm, nhưng lựa chọn những cỗ máy được các hãng OEM dựng sẵn, bán ra thị trường kèm theo hỗ trợ chính hãng sẽ luôn là giải pháp tốt. Nó có thể không phải giải pháp rẻ nhất, nhưng chắc chắn là tiện nhất, tiết kiệm nhiều thời gian nhất, và điều đó sẽ luôn là thứ các doanh nghiệp và người dùng chuyên nghiệp cân nhắc vô cùng nghiêm túc.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Oclean Flow – chiếc bàn chải dành cho người mới “nhập môn” bàn chải điện

Hồi dùng bàn chải thường mua ngoài siêu thị, con bạn suốt ngày bảo “cách …

Tổng hợp tin đồn về iPad thế hệ 10: thiết kế phẳng, USB-C, dùng chip A14

Gần đây có tin đồn cho rằng Apple đang phát triển iPad thế hệ mới …