Mỹ phát triển sản xuất chip trong nước là quá đắt và lãng phí

Morris Chang – sáng lập TSMC – cho rằng nỗ lực của Mỹ phát triển sản xuất chip trong nước sẽ là “việc làm lãng phí và tốn kém trong vô vọng”. Những năm 1970 và 1980, các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất đã quyết định đào tạo lại để chuyển sang những công việc có mức thu nhập cao hơn, và theo Chang, việc này không hẳn là xấu, nhưng nó là thách thức khi Mỹ muốn phát triển ngành sản xuất chip trong nước.

Đài Loan có dân số lớn, và đây là yếu tố không thể thiếu đối với sự thành công trong sản xuất của TSMC. Trong khi Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác chứng kiến việc các chuyên gia dần rời khỏi lĩnh vực sản xuất thì Đài Loan áp đảo về số lượng chuyên gia sản xuất, khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho 1 xưởng chip thuần túy, chỉ chuyên sản xuất linh kiện cho các công ty khác. Chang cho rằng Mỹ có sẵn nhiều nhân tài về thiết kế chip, thậm chí là tốt nhất trên thế giới, trong khi Đài Loan có rất ít và TSMC hoàn toàn không có. Nhưng để phát triển và thành công trong ngành công nghiệp sản xuất chip, Mỹ cần phải giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực sản xuất.

Ngoài nguồn tài nguyên con người, Mỹ còn gặp 1 trở ngại lớn là chi phí sản xuất quá cao. Có 1 dẫn chứng rất thuyết phục từ nhà máy của TSMC ở Oregon. Sau 25 năm sản xuất, nhà máy này hiện đang có lãi, nhưng các kế hoạch mở rộng thêm đều bị bỏ dở. Chi phí sản xuất tại Mỹ đắt hơn ở Đài Loan đến 50%.

Có thể bạn quan tâm  Chip A16 và M2 của Apple sẽ là 4nm, vì tiến trình 3nm của TSMC không kịp sản xuất

Không chỉ Chang mà các chuyên gia Hoa Kỳ cũng có chung quan điểm. Một tổ chức nghiên cứu cho rằng bất kỳ nhà máy mới nào cũng sẽ trống khoảng vài nghìn vị trí do thiếu công nhân sản xuất có tay nghề cao ở Mỹ. Chang cho biết TSMC cũng từng thử nhiều cách sắp xếp người Mỹ và người nước ngoài vào nhà máy ở Oregon, nhưng nó không giảm được bao nhiêu chi phí cả.

Năm ngoái, TSMC công bố khoản đầu tư 12 tỉ USD vào nhà máy ở Arizona, và mới nhất, công ty đã huy động được 3.5 tỉ USD theo dạng trái phiếu doanh nghiệp, cũng để đầu tư vào đây. Chang nói rằng quyết định đầu tư vào Arizona không phải của mình, dù sao thì nhà sáng lập này đã không còn liên quan đến các hoạt động của TSMC từ năm 2018. Theo Chang, TSMC ra quyết định đầu tư phần lớn vì sự thúc giục của chính phủ Mỹ, tuy nhiên ông tin rằng hàng tỉ USD trợ cấp từ chính phủ cho ngành công nghiệp sản xuất bán dẫn vẫn sẽ không thấm vào đâu, cũng như không giải quyết được bài toán cốt lõi về nhân lực. Giả sử Mỹ có đủ lực lượng sản xuất tay nghề cao, giá thành trên mỗi chip sẽ khiến cho chúng không thể cạnh tranh được trên thị trường.

Việc Chang nói rằng TSMC không có chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế chip có vẻ không đúng lắm. Lý do là các kỹ sư ở TSMC vẫn đang giúp khách hàng tối ưu hóa thiết kế của họ cho các node sản xuất khác nhau khi đặt hàng tại đây.

Có thể bạn quan tâm  Cho đến năm 2030, Mỹ sẽ chi 5 tỷ USD để xây dựng nửa triệu trạm sạc xe điện

Nguồn trong video.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Pháp ban lệnh cấm dùng từ thịt trong các thực phẩm “giả” thịt làm từ thực vật

Theo đó từ tháng này những sản phẩm làm dành cho người ăn chay đang …

gaming và tinh tế, thực tiễn

Đây là ROG phone 6 Pro. Bản Pro được định hình rõ với màn hình …