Nạn đói đầu tiên bởi biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Madagascar

Madagascar là hòn đảo lớn thứ 4 trên thế giới và luôn được biết đến như 1 trong những điểm có hệ sinh thái phong phú nhất. Tuy nhiên giờ đây tại phía nam hòn đảo này lại đang trải qua hiện tượng sa mạc hóa trên diện rộng, 1 phần là do con người đã khai thác thiên nhiên qua mức nhưng 1 phần lớn khác là do biến đổi khí hậu đang dần làm người dân tại đây hứng chịu nạn đói được xác định là do biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới.

Sau 4 năm hạn hán và phá rừng để lấy than củi và làm ruộng đã làm cho cây cối hầu như không còn, không còn gì có thể chặn được các cơn gió đưa cát đỏ bao phủ tất cả ruộng đồng và làng mạc tại đây.

mdgc.jpg

Nạn đói đang hiện diện tại nơi từng là hòn đảo xanh, giờ nó đang được gọi là hòn đảo đỏ

Theo lời của 1 chuyên giá chương trình thực phẩm thế giới WFP đang làm việc ở Madagascar thì hồi trước người dân bản xứ vẫn dựa vào kinh nghiệm được truyền từ xưa rằng chỉ cần nhìn vị trí của mặt trăng sẽ đoán được trời có mưa hay không. Nhưng đến giờ việc này không còn có tác dụng nữa bởi thời tiết đã thay đổi quá lớn trong những năm trở lại đây.

Trong bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc thì có khoảng hơn 1 triệu người đang cần được hỗ trợ đồ ăn thức uống khẩn cấp ở phía nam Madagascar. Nếu các đợt hỗ trợ không đến kịp thì vòng tròn luẩn quẩn của việc đốn cây làm ruộng vẫn sẽ diễn ra.

Có thể bạn quan tâm  iFixit mổ bụng Steam Deck: Mọi thứ đều dễ sửa và thay, ngoại trừ pin

How climate change is turning once green Madagascar into a desert | Euronews

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Các trang web dễ gây ám ảnh cần cân nhắc trước khi vào xem

Một trang về búp bê…Những bộ phim như Annabelle hay Curse of Chucky có thể …

Chiếc tablet Android cân bằng nhất hiện tại

Nếu anh em sử dụng Tab S8 Ultra với Book cover nữa thì đó thực …