NASA công bố video Nhật thực trên sao Hoả

Trong khi Phobos là mặt trăng lớn hơn trong số 2 mặt trăng của sao Hoả, nhưng kích thước của nó vẫn quá nhỏ, theo ước tính là cỡ 27 x 23 x 18 km. Với kích thước thế này của mặt trăng, bạn sẽ không thể quan sát được Nhật thực toàn phần trên sao Hoả. Đây không phải là lần Nhật thực đầu tiên trên sao Hoả mà con người có thể quan sát được. Trước đây, tàu thăm dò Curiosity hồi năm 2012 từng ghi nhận 1 sự kiện tượng tự.

Dù vậy, đoạn video mới được công bố bởi NASA được cho là “có độ phóng đại lớn nhất từ trước đến nay đối với Nhật thực Phobos, và cũng có số lượng khung hình cao nhất”. Hệ thống camera Mastcam-Z trang bị trên tàu tiên tiến hơn rất nhiều so với trước đây, nhờ ống kính zoom, có khả năng thu hình màu và có bộ lọc để có thể quan sát tốt hơn (hiểu nôm na như 1 cái kính râm cho ống kính vậy).

Không chỉ cung cấp cái nhìn cận cảnh và thú vị cho những người yêu thiên văn, đoạn video nói trên cũng giúp các nhà khoa học nghiên cứu quỹ đạo của Phobos và mối quan hệ của nó với . Khi mặt trăng quay quanh hành tinh, hai thiên thể này sẽ tác dụng lực hấp dẫn lên nhau. Phobos kéo lớp vỏ và phần bên trong của sao Hỏa, đồng thời, lực hấp dẫn của sao Hỏa cũng kéo mặt trăng về nó, làm thay đổi quỹ đạo của mặt trăng.

Có thể bạn quan tâm  Edge lại có cập nhật mới, Collections, Microsoft Rewards, Startup boost và IE Mode

Trên thực tế, “thời gian” của Phobos không còn lâu nữa. Nó đang bị kéo về phía sao Hỏa với tốc độ hơn 1,8 mét mỗi thế kỷ, và các nhà khoa học nghĩ rằng mặt trăng này rồi cũng sẽ bị tách ra thành các mảnh khác nhau trong vài chục triệu năm nữa.

Trải qua hành trình kéo dài 7 tháng phiêu du ngoài vũ trụ, trải qua hành trình dài hơn 500 triệu cây số, Perseverance đã xuất sắc vượt qua “7 phút kinh hoàng” để lao xuống bầu khí quyển sao Hoả hồi tháng 2 năm 2021.

Con tàu được trang bị tổng cộng có 19 camera và 2 microphone, đồng thời được trang bị 7 dụng cụ khoa học khác nhau để giúp khám phá bề mặt sao Hỏa và những gì bên dưới lòng đất. Các mẫu vật cũng sẽ được thu thập vào các ống đặc biệt, chờ đến khi có một sứ mệnh khác sẽ đưa nó và chở về trở lại Trái đất để tiến hành các phân tích sâu hơn.

Nguồn: The Verge

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Trên tay và test nhanh củ sạc Baseus 65w GaN3pro Desk Fast Charger 2C+2A

Mấy năm gần đây loại sạc dùng công nghệ GaN gần như chiếm lĩnh thị …

Nhạc metal tốt cho chúng ta

Số ban nhạc metal đang hoạt động trên 100.000 dân ở một số quốc gia: …