Nga cấm Google News vì lan truyền thông tin “không đáng tin cậy”

Roskomnadzor – cơ quan quản lý viễn thông của Nga đã cấm dịch vụ tổng hợp của Alphabet và chặn truy cập vào tên miền news.google.com vì cung cấp thông tin “không đáng tin cậy” về cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Động thái này được đưa ra theo yêu cầu của Văn phòng Công tố Nga và sau khi tổng thống Vladimir Putin ký ban hành một đạo luật mới về tin tức – cố ý phát tán tin giả về hoạt động của quân đội Nga tại Ukraine là bất hợp pháp và sẽ bị phạt tù đến 15 năm. Google News là dịch vụ tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn và Nga cho rằng dịch vụ này cung cấp truy cập đến các nguồn tin không đáng tin cậy về hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine.

Trước đó, Roskomnadzor đã yêu cầu Google ngưng các chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch về cuộc chiến của Nga tại Ukraine trên các video YouTube. Đáp lại, Google đã phản ứng bằng cách chặn các kênh YouTube thuộc Nga như Russia Today (RT) hay Sputnik tại châu Âu theo yêu cầu của EU. Roskomnadzor sau đó phản đối quyết định của YouTube và yêu cầu gỡ bỏ ngay lập tức các hạn chế truy cập của các tài khoản truyền thông chính thức của Nga bao gồm RT và Sputnik trên toàn cầu nhưng không được đáp ứng.

Có thể bạn quan tâm  iPhone 14 sẽ có 4 phiên bản, đều được trang bị 6GB RAM, không còn iPhone mini

022 Facebook Insta Twitter.jpg

Từ 26 tháng 2, các nhà quản lý viễn thông Nga đã thông báo cho các kênh truyền thông độc lập của Nga như Ekho Moskvy, InoSMI, Mediazona, New Times, Dozhd, Svobodnaya Pressa, Krym. Realii, Novaya Gazeta, Journalist và Lenizdatnot không được lan truyền thông tin về hoạt động pháo kích các thành phố tại Ukraine và không được gọi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga là cuộc tấn công hay cuộc xâm lược.

Đến đầu tháng 3, các nền tảng mạng xã hội nhiều người dùng như Facebook, Instagram và Twitter cũng đã bị cấm hoạt động tại Nga. Roskomnadzor cũng chặn truy cập vào nhiều kênh truyền thông nước ngoài, một số được chỉ định là gián điệp nước ngoài bao gồm VOA, BBC, DW và Đài châu Âu tự do, cao buộc các kênh này tung tin giả liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra.

Theo: Bleeping Computer

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Các trang web dễ gây ám ảnh cần cân nhắc trước khi vào xem

Một trang về búp bê…Những bộ phim như Annabelle hay Curse of Chucky có thể …

Chiếc tablet Android cân bằng nhất hiện tại

Nếu anh em sử dụng Tab S8 Ultra với Book cover nữa thì đó thực …