Nhạc metal tốt cho chúng ta

metalisgood_4.jpg

Số ban nhạc metal đang hoạt động trên 100.000 dân ở một số quốc gia: các quốc gia phát triển như Phần Lan, Iceland, Thụy Điển có số lượng ban metal nhiều nhất. Dữ liệu từ Encyclopaedia Metallum + The Metal Map.

Và trái với suy nghĩ của nhiều người, không phải metalheads nào cũng giống như những người Viking to con bặm trợn. Laina Dawes, một nhà dân tộc học, hiểu được tại sao những người Mỹ da đen trẻ tuổi lại có xu hướng bị thu hút bơi âm nhạc cường độ cao. Punk, powerviolence, grindcore, và các thể loại khác được biết đến với tính chính trị rõ ràng là một nơi để giải tỏa và bày tỏ cảm xúc dồn nén mang tính cá nhân và hệ thống.

Từ thập kỷ 70 đến đầu những năm 90, rap đáp ứng được nhu cầu đó. Rap vào thời điểm đó cực đoan hơn so với bây giờ, và đó là nơi mà những người da đen trẻ có thể giải tỏa và nói lên được sự tức giận nội tâm. Nhưng nghiên cứu của Dawes cho thấy rằng những bài rap hiện đại với âm thanh sáng sủa (không thô ráp như lúc trước) và lời nhạc tập trung vào nhiều chủ đề hơn, làm cho rap không còn sức hấp dẫn đối với người trẻ như xưa. Theo Dawes thì vào thởi điểm hiện tại, heavy metal có thể là một thể loại nhạc tốt hơn để những người trẻ đạt được những điều vừa nói ở trên.

Có thể bạn quan tâm  [Infographic] Thời đại của kính thông minh đã bắt đầu

OK, nhạc metal mạnh vậy liệu có ảnh hưởng xấu hay không?

Cho dù ngày càng có nhiều bằng chứng tích cực về metal nhưng cha mẹ và thầy cô chỉ nghĩ về những người yêu thích metal như những người nuôi dưỡng và thể hiện bạo lực. Chính vì điều này, các nhà nghiên cứu từ nhiều ngành khác nhau đã chú ý rất nhiều đến cách mà metal có thể ảnh hưởng lên tâm trí. Họ tìm hiểu về tính cách của các metalhead, hỏi về xu hướng tự làm hại bản thân và bạo lực, và rủi ro chấn thương đầu liên quan đến việc lắc đầu (headbanging).

metalisgood_3.jpg

Cách lắc đầu đúng.

Các metalhead có những điểm chung, nhưng không giống như người ngoại đạo nghĩ. Theo một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Westminster và Đại học HELP ở Malaysia, những người này quan tâm đến việc được người khác xem như là “độc đáo” so với người bình thường. Năm 2015, các nhà tâm lý học ở Đại học Stanford và Cambridge cho rằng những người với tính cách thích “hệ thống hóa” (thường thích phân tích sự vật sự việc và tìm kiếm các mô hình) thích nghe nhạc mạnh hơn và không thích nghe những thể loại “mềm yếu” hơn. Năm 2010, các nhà tâm lý học ở Đại học Heriot-Watt, Scotland, nhận ra rằng headbangers bị thu hút bởi sân khấu, một sở thích mà họ có chung với những người yêu thích nhạc cổ điển. Thứ duy nhất phân biệt các nhóm là tuổi tác: những người trẻ có xu hướng thích Metallica hơn Mozart. Và nghiên cứu năm 2018 của Đại học Macquarie ở Úc cho thấy rằng nghe nhạc metal không khiến người nghe bị kích thích bởi bạo lực.

Có thể bạn quan tâm  Aspire 5 - Chiếc laptop ngon hơn người yêu cũ của bạn

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Oclean Flow – chiếc bàn chải dành cho người mới “nhập môn” bàn chải điện

Hồi dùng bàn chải thường mua ngoài siêu thị, con bạn suốt ngày bảo “cách …

Tổng hợp tin đồn về iPad thế hệ 10: thiết kế phẳng, USB-C, dùng chip A14

Gần đây có tin đồn cho rằng Apple đang phát triển iPad thế hệ mới …