Nvidia nhận hợp đồng siêu máy tính trị giá 160 triệu USD, sử dụng “siêu chip ARM” Grace Hopper

Với chip CPU ARM phục vụ những hệ thống siêu máy tính và data center ra mắt hồi tháng 3 vừa rồi, đã có một giải pháp cạnh tranh trực tiếp với Intel Xeon Scalable và . Thông tin mới nhất là, con chip GPU tên mã Hopper, sức mạnh xử lý 4000 TFlops cùng CPU Grace 144 nhân sẽ được ứng dụng trong hệ thống siêu máy tính MareNostrum 5, lắp đặt tại Barcelona Supercomputing Centre, Tây Ban Nha.

Hợp đồng trang bị chip xử lý cho MareNostrum 5 của Nvidia có trị giá 160 triệu USD, và dự kiến hệ thống siêu máy tính này sẽ được vận hành ngay trong năm 2023 tới.

Tinhte_Nvidia1.jpg

Dự kiến, cỗ máy MareNostrum 5 sẽ tạo ra sức mạnh điện toán FP64 tối đa 314 Petaflops, tổng cộng 200 PB bộ nhớ đệm phục vụ cho quá trình xử lý, cùng 400 PB bộ nhớ lưu trữ dữ liệu. Dựa theo xu hướng, có thể 200 PB bộ nhớ phục vụ truyền tải dữ liệu qua lại giữa các node CPU và GPU sẽ dùng công nghệ NVMe, còn 400 PB lưu trữ dữ liệu vẫn sẽ dùng giải pháp kinh tế nhất, HDD.

MareNostrum 5 dự kiến sẽ được ứng dụng vào rất nhiều mục đích khoa học: Nghiên cứu y khoa, mô phỏng phản ứng chất hóa học để phát triển thuốc mới, hay nghiên cứu tốc độ nóng lên của trái đất… Hệ thống này sẽ được vận hành 100% bằng nguồn điện tạo ra từ năng lượng tái tạo, nhiệt năng tạo ra trong quá trình siêu máy tính vận hành sẽ được tái sử dụng chứ không trở thành năng lượng hao phí.

Có thể bạn quan tâm  Đăng Tweet đùa giỡn ngày Cá tháng tư, hãng Vietjet Thái Lan đối mặt với cáo buộc hình sự

Tinhte_Nvidia2.png

Quay trở lại với Nvidia, hay đúng hơn là cụm chip xử lý Grace Hopper. Mỗi bo mạch trang bị 1 GPU GH100 Hopper với 80 tỷ transistor, vận hành thông qua 80GB bộ nhớ HBM3, tạo ra băng thông dữ liệu 3.2 TB/s. Còn con chip kiến trúc ARM mang tên Grace thì sở hữu 144 nhân ARM v9, băng thông bộ nhớ 1TB/s thông qua hệ thống chip RAM LPDDR5x, hỗ trợ RAM ECC. Nvidia quảng cáo con chip này có hiệu năng so với điện năng tiêu thụ cao gấp đôi so với những giải pháp cao cấp nhất của AMD và Intel hiện giờ, cụ thể hơn là con chip Epyc 7773X 64 nhân vừa được ra mắt, hoặc Xeon Platinum 8380 40 nhân.

Theo Tom’s Hardware

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Oclean Flow – chiếc bàn chải dành cho người mới “nhập môn” bàn chải điện

Hồi dùng bàn chải thường mua ngoài siêu thị, con bạn suốt ngày bảo “cách …

Tổng hợp tin đồn về iPad thế hệ 10: thiết kế phẳng, USB-C, dùng chip A14

Gần đây có tin đồn cho rằng Apple đang phát triển iPad thế hệ mới …