Olympic Bắc Kinh 2022 hạ ngưỡng xác định dương tính COVID-19

Uỷ ban Bắc Kinh và các nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định hạ tiêu chuẩn xác định ca dương tính COVID-19 cho những người đến tham gia thế vận hội, từ CT 40 trong kết quả xét nghiệm PCR xuống 35. Giải thích cho sự thay đổi này, đại diện Olympic Bắc kinh cho biết, giá trị thấp hơn sẽ giúp các vận động viên dễ được coi là âm tính hơn, đặc biệt là nếu người đó đang trong giai đoạn hồi phục sau khi mắc COVID-19. Ngược lại, bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm PCR dưới 35 sẽ được xem là dương tính.

“Để thích ứng với thực tế của môi trường hiện tại và sự hỗ trợ của những vận động viên tham gia, và chính quyền Trung Quốc với sự tham vấn từ các chuyên gia y tế, IOC đã hoàn thiện các biện pháp với những thay đổi có hiệu lực từ ngày 23/1/2022.”

olympic-2.jpg

Quy định mới này có hiệu lực ngay lập tức cho cả các xét nghiệm tại sân bay và cả những cuộc xét nghiệm sàng lọc. Nếu người nào có kết quả Ct trong PCR có giá trị lớn hơn hoặc bằng 35 thì không bị coi là F0 mà chỉ cần tự cách ly trong 7 ngày giống F1 mà thôi.

Giá trị Ct càng cao thì càng ít lây nhiễm cho người khác, nhiều nơi ở Canada hiện nay cũng đang áp dụng ngưỡng Ct 35 cho người dân. Trong khi đó, giải NBA và NHL đang áp dụng mức Ct 30 cho các đội tham gia.

Có thể bạn quan tâm  TTBC21 bắt đầu nhé anh em...

olympic-4.jpeg

Brian McCloskey, người đứng đầu Hội đồng chuyên gia y tế của Olympic Bắc Kinh 2022 cho biết rằng các quốc gia có quy định khác nhau về COVID-19. “Chúng tôi đang sử dụng xét nghiệm PCR làm tiêu chuẩn, đây là phương pháp xét nghiệm đã được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận. Mỗi nơi sẽ đặt ra tiêu chuẩn riêng về giá trị Ct. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là ngưỡng Ct xét nghiệm được không thể xác định được một người mới bắt đầu nhiễm hay đang trong giai đoạn hồi phục. Vì thế, việc cần làm phải là cố gắng kiểm soát và không để người nhiễm virus lây lan cho cộng đồng và không khiến các vận động viên mất cơ hội thi đấu vì dương tính giả.”

Bên cạnh đó, Uỷ ban Olymic Bắc Kinh cũng đã giảm thời gian cách ly đối với những người có tiếp xúc gần với F0 từ 14 ngày xuống còn 7 ngày. Trong thời gian đó, họ phải xét nghiệm 2 lần/ngày, có thể chọn lấy mẫu mũi họng, hay dịch hầu họng.

Theo Cbc

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Singapore vượt qua Hong Kong trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á

Bên cạnh đó, các thành phố Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến của Trung …

Thử nghiệm dùng virus herpes biến đổi gen tiêm vào tế bào ung thư cho kết quả cực tốt

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu ung thư London chia sẻ họ vừa …