Rụng tóc từng mảng, Alopecia areata, căn bệnh vợ Will Smith và nhiều người đang mắc phải

Đây là căn bệnh rối loạn tự miễn mà chẳng ai muốn mắc phải, nhất là khi mái tóc là thứ vẫn được coi là 1 phần góc của con người. Và rõ ràng người bị mắc căn bệnh này hay người thân của họ không hề mong muốn tình trạng bệnh tật bị đem ra làm đề tài đàm tiếu đùa cợt. Thế nên dù sai về mặt hành động nhưng việc Will Smith tát MC Christ Rock trong buổi trao giải Oscar vẫn được rất nhiều người ủng hộ. Vậy tại sao lại căn bệnh này lại xảy ra và nó có các dạng gì? Anh em tham khảo một vài thông tin dưới đây nhé.

Theo ước tính trên thế giới có khoảng gần 150 triệu người đang bị mắc căn bệnh này. được chia ra làm 4 dạng chính, và người ta hay quen nói đến rụng tóc từng mảng nhiều hơn bởi đó là bệnh nhiều người gặp phải và rõ rệt nhất. Bốn dạng đó là

– Alopecia areata totalis: rụng tất cả tóc ở trên đầu- Alopecia areata universalis: rụng tất cả lông, tóc trên toàn cơ thể- Diffuse alopecia areata: đột nhiên rụng nhiều làm tóc mỏng đi thấy rõ nhưng chưa ở mức rụng từng mảng- Ophiasis alopecia areata: rụng tóc khu trú ở hai bên và vùng chẫm ở da đầu, còn có thể gọi là rụng tóc kiểu rắn bò

Các triệu chứng thường thấy ở căn bệnh này thì rõ ràng là rụng tóc rồi. Nhưng khác với việc rụng tóc tự nhiên thì tóc nó rụng theo mảng, rụng nhanh và rất nhiều trong 1 khoảng thời gian ngắn, thấy rõ phần rụng thành mảng, có thể to tầm đồng xu ở trên đầu hoặc 1 số nơi khác trên cơ thể. Các mảng nơi tóc bị rụng này sẽ lớn dần lớn dần và trở thành phần bị hói, tóc không mọc lại được nữa. Trong trường hợp tóc có mọc lại thì sẽ mọc lại ít ở 1 số điểm nhưng ở chỗ khác lại tiếp tục rụng theo mảng.

Có thể bạn quan tâm  Bản đồ độ bao phủ vaccine COVID-19 trên thế giới

Các kiểu rụng tóc của alopecia areata[​IMG]

Đến giờ các bác sỹ mới chỉ biết đây là căn bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ miễn dịch tấn công cơ thể người bệnh, nơi bị tấn công trong trường hợp này là chân tóc. Rất có thể những người bị căn bệnh này có 1 phần gen nào đó bị lỗi làm cho tóc bị rụng, và đây cũng có 1 phần nguyên nhân từ di truyền nữa. Theo thống kê những người có khả năng bị rụng tóc từng mảng có thể bởi các nguyên nhân như thừa hưởng gen từ người trong gia định, bị hen, bị bệnh Down, bị thiếu máu ác tính, theo mùa, bệnh liên quan đến tuyến giáp hay bị .

Để chữa căn bệnh này thì trước tiên phải nói rõ nó không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Tuy nhiên cũng có những biện pháp như dùng corticosteroids, vốn được kê cho những người bị các bệnh tự miễn. Làm các liệu pháp miễn dịch theo cách độc trị độc là dùng hóa chất đắp lên chỗ tóc đã rụng để tạo phản ứng dị ứng, nếu có đáp ứng thì sẽ giúp tóc mọc trở lại… và 1 số cách khác. Để biết cách chữa trị nào phù hợp tốt nhất vẫn phải đến các bác sỹ da liễu để làm các xét nghiệm kiểm tra để có thể đưa các dạng thuốc hay liệu pháp phù hợp đối với từng bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm  Đi chơi Tết ở Nghệ An: thiên nhiên đẹp, khí hậu lạnh và không đông đúc quá.

Tham khảo WebMD, dalieu.vn

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào 31/5, “cứu cánh” cho gaming PC giá rẻ

Không thể ngồi yên trước sự xuất hiện của AMD Radeon RX 6400 trên thị …

hơn 60% sử dụng bộ gõ bên thứ ba

Có nhiều bộ gõ bên thứ ba để anh em lựa chọn, ví dụ Gotiengviet, …