Sri Lanka hoãn thi vô thời hạn vì thiếu giấy, viết và cả mực

Hồi tuần trước, đã phải huỷ bỏ và hoãn vô thời hạn kỳ thi của hàng triệu học sinh tại tỉnh Tây bởi nước này đã cạn kiết nguồn giấy, viết và cả mực. Trong khi đó, thủ đô Sri Lanka – lại thiếu nguồn vốn để nhập khẩu. Sri Lanka đang phải đối mặt với cuộc tồi tệ nhất kể từ khi độc lập vào năm 1948.

“Các trường không thể tổ chức kỳ thi vì không đảm bảo được nguồn ngoại hối để nhập khẩu giấy và mực in cần thiết.” – Sở Giáo dục tỉnh Tây Sri Lanka cho biết.

Theo đó, kỳ thi bị hoãn đã được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 21/3 và sẽ kéo dài trong suốt 1 tuần. Thi học kỳ là phần quan trọng trong quá trình đánh giá liên tục để quyết định học sinh có được lên lớp vào cuối năm hay không. Việc hoãn thi này được cho là có thể gây ảnh hưởng đến ⅔ trong tổng số 4.5 triệu học sinh tại Sri Lanka.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra đã khiến Sri Lanka thiếu hụt nguồn ngoại hối để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, dẫn đến tình trạng cạn kiệt lương thực, nhiên liệu và dược phẩm.

Tuần trước, quốc gia Nam Á với 22 triệu dân thông báo rằng họ sẽ tìm kiếm một gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giải quyết các cuộc khủng hoảng nợ nước ngoài đang ngày càng trầm trọng, và tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối. Ngày 18/3, IMF xác nhận đang cân nhắc lời đề nghị của Tổng thống Sri Lanka về gói cứu trợ.

Có thể bạn quan tâm  TAG Heuer Connected Calibre E4: Xóa dần khoảng cách giữa smartwatch và đồng hồ xa xỉ

Trên thực tế, khoản nợ 6,9 tỷ USD của Colombo cần được thanh toán trong năm nay, nhưng dự trữ ngoại tệ vào cuối tháng 2 của nước này chỉ nằm ở mức 2,3 tỷ USD. Trên khắp cả nước, nhiều người dân phải xếp hàng dài đợi mua hàng tạp hoá và dầu, điều này đã khiến chính phủ tiến hành cắt điện luân phiên và phải hạn chế lượng bán ra các mặt hàng đường, sữa bột, gạo,…

Sri Lanka hồi đầu năm cũng đã gửi lời đề nghị đến Trung Quốc, một trong những chủ nợ chính của họ, cho phép họ giãn thời gian trả nợ ra, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi chính thức nào từ chính quyền Bắc Kinh.

Theo Guardian

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào 31/5, “cứu cánh” cho gaming PC giá rẻ

Không thể ngồi yên trước sự xuất hiện của AMD Radeon RX 6400 trên thị …

hơn 60% sử dụng bộ gõ bên thứ ba

Có nhiều bộ gõ bên thứ ba để anh em lựa chọn, ví dụ Gotiengviet, …