Tại sao zero-covid ở Hong Kong “thất thủ” trước Omicron và các bài học cần rút ra

Trong khi hầu hết các quốc gia việc sống chung với covid đã dần trở thành 1 thói quen mới dù số ca mắc có thể tăng cao nhưng số tử vong đã giảm nhiều thì tại Hong Kong gần đây sự việc không diễn ra suôn sẻ như vậy.

Cho đến đến giờ thành phố này là 1 trong những nơi vẫn áp dụng các biện pháp phòng dịch ở mức độ cao nhất khi người đến đây vẫn phải cách ly y tế trong khách sạn đến 3 tuần. Việc đeo thì dù không có dịch cũng vẫn được phần lớn người dân tự giác đeo trước đó. Điều này đã giúp Hong Kong với hơn 7.5 triệu dân chưa bao giờ phải phong tỏa vì đại dịch cả. Chưa kể đến việc đây là 1 thành phố thuộc diện giàu có, và được hưởng chế độ tiêm chủng miễn phí từ rất sớm.

Nhưng đó là câu chuyện trước khi biến chủng Omicron xuất hiện. Trong mới nhất từ phía Trung Quốc và thì biến chủng này có khả năng bám trên bề mặt các vật rất lâu, lên tới 8 ngày so với khoảng hơn 2 ngày đối với các biến chủng trước đó. Chính sự lây lan cực mạnh này đã làm cho số ca mắc tại đây tăng mạnh với ước tính đã có khoảng 3.7 triệu người bị mắc, coi như là bằng 1 nửa số dân tại thành phố này. Nguyên nhân của việc lây lan mạnh này có thể là do mật độ dân số tại đây quá nhiều, và thực tế đã có rất nhiều hộ gia đình thông báo cả nhà đã bị mắc virus do không có không gian để giãn cách hay hạn chế tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm  [Infographic] Hành tinh lùn là gì? Những sự thật thú vị về hành tinh lùn.

HK1.jpg

Không chỉ có số ca mắc tăng cao mà số trở nặng và tử vong tại Hong Kong cũng đang trong giai đoạn cao nhất từ đầu dịch đến giờ với các phòng cấp cứu và trạm y tế đều đã quá tải. Lý do của việc này được cho là do kẽ hở trong tiêm chủng, khi những người có tuổi lại không được tiêm đủ vaccine như dự kiến Vào hồi đầu năm ngoái người dân tại đây được lựa chọn giữa 2 dạng vaccine là mRNA của BioNTech với Fosun Pharma và dạng vaccine bất hoạt CoronaVac của Trung Quốc. Khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu người dân đã bị “ngập” trong các thông tin sai lệch về hiệu quả của thuốc, cùng với đó là 1 vài sự cố làm chết người sau khi tiêm vaccine làm cho nhóm người cao tuổi càng lo lắng. Tại thời điểm đó chiến lược zero covid được áp dụng tại đây đã giúp số ca mắc mới duy trì ở mức rất thấp. Đáng buồn nó lại càng làm nhiều người nghĩ số ca ít vậy thì cần gì phải đi tiêm, làm cho ý tưởng miễn dịch cộng đồng dựa vào số người mắc và số được tiêm vaccine không đạt mức cần thiết.

HK2.jpg

Theo số liệu cho đến đầu năm nay số người trên 70 tuổi được tiêm chỉ ở mức dưới 50%, và giờ Hong Kong đang phải trả giá. Giờ đây khoảng 90% số ca tử vong trong đợt bùng phát này là người chưa được tiêm đủ 2 mũi. Với những người trên 80 tuổi tỷ lệ tử vong khi bị mắc virus khi chưa tiêm đủ 2 mũi là 12% so với 3% của những người tiêm đủ 2 mũi.

Có thể bạn quan tâm  Trên tay LG StanbyME: thiết bị giải trí đa nhiệm "luôn ở bên cạnh" chúng ta

Nếu so sánh thì những gì Hong Kong đang trải qua cũng khá tương đồng với đợt bùng phát Việt Nam chúng ta gặp ở Tp. HCM hồi hè năm ngoái khi số lượng tiêm chưa đủ làm cho số ca nhiễm và tử vong bùng phát cực mạnh. Giờ đây khi chúng ta đã tiêm đủ vaccine và chuyển qua thích ứng linh hoạt thì số ca mắc dù tăng rất mạnh nhưng số tử vong đã giảm rất nhiều.

Và dù Omicron được đánh giá là 1 biến chủng có độc lực thấp hơn các biến chủng trước đó nhưng đối với những người chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ vaccine thì vẫn có khả năng làm họ trở nặng hoặc tử vong. Do đó câu chuyện mắc Omicron nhẹ lắm chắc chỉ đúng đối với những nơi độ bao phủ vaccine cao, với những nơi chưa đủ thì lại là 1 câu chuyện khác. Trong thời gian tới có khả năng vẫn sẽ có thêm các biến chủng mới, và như anh em cũng biết khi đã tiêm hoặc đã hồi phục thì số kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Chính vì vậy việc tiêm nhắc lại, ít nhất là mũi thứ 3 vẫn là việc cần thiết để đảm bảo không xảy ra những vụ bùng phát trong tương lai tới.

Tham khảo NYT

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Mở hộp Intel Core i9-12900KS – Vi xử lý để bàn nhanh nhất thế giới

Chúng ta cùng “bóc tem” Intel Core i9-12900KS. Đây là tấm wafer chứa nhân vật …

Anh em vẫn còn ngại lên iOS mới?

Mình thì thích dùng iOS hay các OS mới từ Apple ngay cả khi nó …