Tin đồn: Nvidia có vẻ đang âm thầm “sủi kèo” mua lại ARM vì quá khó

Đó là nguồn tin của Bloomberg, qua đó cho biết, vì vấp phải quá nhiều sự phản đối, thậm chí là cả những cuộc điều tra từ các cơ quan quản lý thuộc chính phủ Anh, Mỹ và liên minh châu Âu, Nvidia có vẻ đang muốn âm thầm hủy bỏ thương vụ mua lại hãng thiết kế chip bán dẫn ARM của Anh Quốc từ tay với giá 40 tỷ USD.

Theo nguồn tin này, cả Nvidia lẫn SoftBank đều đang trong quá trình thỏa thuận để ngừng thương vụ. Nvidia có vẻ như đã tuyên bố với các đối tác, rằng họ không nghĩ thương vụ sẽ được phê duyệt và hoàn tất, còn phía SoftBank thì đang sẵn sàng cho ARM lên sàn chứng khoán. Nếu điều này xảy ra, thì SoftBank sẽ được giữ lại khoản phí bồi thường chấm dứt hợp đồng với trị giá 1,3 tỷ USD mà Nvidia phải trả cho họ.

Kể từ khi Nvidia công bố thương vụ mua lại ARM, họ đã vấp phải sự phản đối của cả ngành công nghệ lẫn các nhà quản lý. Các chuyên gia khi ấy cho rằng, thương vụ này rất khó thành công, chẳng có cách nào để hoàn tất cả. Bên cạnh việc bị điều tra chống độc quyền, Nvidia cũng vấp phải sự phản ứng dữ dội từ nhiều tập đoàn lớn, từ Qualcomm cho đến Intel, từ Apple cho đến Microsoft. Thậm chí một vài trong số họ, có cả Amazon, cũng tìm cách để phá thương vụ này không cho nó trở thành hiện thực.

Có thể bạn quan tâm  Trên tay nhanh VinFast VF 8, SUV điện cỡ D giá từ hơn 1,057 tỷ đồng tại Việt Nam

Lý do thì cũng đơn giản. ARM hiện tại đang bán bản quyền thiết kế chip bán dẫn cho quá nhiều cái tên lớn trong thế giới công nghệ. Đến Apple tự phát triển được chip xử lý cũng phải nhờ tới những bản phác thảo kiến trúc tập lệnh của tập đoàn Anh Quốc cũng mới thành công. Hiện tại có quá nhiều ngành công nghệ đang phải phụ thuộc vào những thành tựu của ARM, từ xe hơi đến . ARM rơi vào tay Nvidia, cũng đồng nghĩa với việc “đội xanh” và Jensen Huang sẽ biết rõ mọi thứ mà các đối thủ cạnh tranh của họ đang làm, từ Intel, Qualcomm cho tới Apple.

Người phát ngôn của Nvidia cho biết: “Chúng tôi vẫn giữ quan điểm đã được mô tả cặn kẽ trong những văn bản gửi cho các nhà quản lý, rằng thương vụ này tạo ra một cơ hội để giúp ích cho ARM, cùng lúc tăng sự cạnh tranh và đột phá.” Còn về phần SoftBank, một người phát ngôn của họ cho biết: “Chúng tôi vẫn rất kỳ vọng thương vụ này sẽ được chấp thuận và hoàn tất.”

Theo Protocol

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Singapore vượt qua Hong Kong trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á

Bên cạnh đó, các thành phố Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến của Trung …

Thử nghiệm dùng virus herpes biến đổi gen tiêm vào tế bào ung thư cho kết quả cực tốt

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu ung thư London chia sẻ họ vừa …