Tốc độ khung hình hay độ phân giải, cái nào quan trọng hơn khi chơi game?

Output gồm nhiều frame sẽ được card đồ họa vẽ ra đầy đủ và hiển thị lên màn hình với tốc độ cao, nhưng cũng phụ thuộc vào sức mạnh card mà tốc độ này nhanh hay chậm. Ví dụ GPU RTX 3050 có thể render game Crysis với tốc độ 30 ảnh mỗi giây, kết quả chúng ta có tốc độ khung hình là 30 fps, nếu giảm thiết lập chất lượng đồ họa, GPU render được 50 ảnh mỗi giây, kết quả đạt được 50 fps. Tốc độ khung hình càng cao thì trải nghiệm của anh em với game càng mượt mà, vì vậy fps rất quan trọng khi chơi game, và đặc biệt ảnh hưởng đến cả kết quả trong khi thi đấu thể thao điện tử.

fps_resolution_gaming_tinhte-2.gif

Ngược lại, khi anh em chơi game mà có fps thấp, màn hình chỉ hiển thị được số khung hình mỗi giây không đủ tiêu chuẩn, anh em sẽ phản ứng chậm hơn người khác. Không chỉ game đối kháng góc nhìn thứ nhất mà cả các game chiến thuật như StarCraft, số fps phải đủ lớn để game thủ có thể thực hiện các macro ở tốc độ cao. Chuẩn công nghiệp là 30 fps, nếu anh em chơi game ở tốc độ khung hình thấp hơn con số này, trải nghiệm sẽ giống như đang xem slideshow vậy, dễ dàng nhận ra các ảnh tĩnh đang được chuyển tiếp nhau. Tình trạng giật hình xảy ra khi fps thấp, do lúc này có những frame đã được gửi đến card đồ họa nhưng vì của nó không đủ nên không thể render kịp và xuất ra màn hình, anh em sẽ thấy chuyển động không mượt và bị ngắt quãng.

Có thể bạn quan tâm  việc triển khai Android 12 vẫn còn rất chậm

Độ phân giải

Resolution hay độ phân giải là số lượng điểm ảnh (pixel) thực tế có trên màn hình, trong khi độ phân giải của game sẽ do người dùng tùy chỉnh. Độ phân giải quyết định độ sắc nét và độ rõ ràng của hình ảnh khi hiển thị trên màn hình. Giữa 2 ảnh được render ở độ phân giải 1920 x 1080 và 3840 x 2160, rõ ràng hình ảnh 4K sẽ nét căng và đẹp hơn nhiều so với Full HD. Lý do là vì ảnh 1080p chỉ chứa 2,073,600 pixel, trong khi ảnh 4K có đến 8,294,400, gấp 4 lần. Dĩ nhiên, chúng ta đều muốn có hình ảnh ở độ phân giải cao để chơi game đã mắt hơn.

fps_resolution_gaming_tinhte-3.jpg

Độ phân giải của game nếu anh em tùy chỉnh thấp hơn độ phân giải gốc (native) của màn hình thì ảnh sau khi render sẽ bị kéo căng về 4 phía để hiển thị (trường hợp chọn fullscreen), tỉ lệ giữa 2 độ phân giải lúc này thấp hơn 1. Trong khi đó 1 số tựa game có tùy chọn khử răng cưa bằng SSAA (SuperSampling Anti-Aliasing), render hình ảnh ở độ phân giải cao hơn độ phân giải gốc rồi thu nhỏ nó lại để hiển thị, dẫn đến kết quả hình ảnh nét hơn và hạn chế răng cưa, lúc này tỉ lệ giữa 2 độ phân giải lớn hơn 1. Phương pháp này cần có hiệu năng của rất mạnh, và anh em thì chỉ cần đạt được tỉ lệ bằng 1 là tối ưu nhất, nghĩa là độ phân giải game giống như độ phân giải màn hình.

Có thể bạn quan tâm  Anh em xài các dòng Dell Latitude, Inspiron và Alienware sau lưu ý không cập nhật BIOS mới!

Ngoài ra, cùng 1 độ phân giải nhưng trên màn hình có kích thước nhỏ sẽ cho hình ảnh nét hơn so với màn hình kích thước lớn. Bù lại nếu kích thước màn hình lớn, anh em sẽ cần vị trí ngồi ở khoảng cách xa hơn.

Có thể có cả độ phân giải lẫn tốc độ khung hình cao được không?

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Pháp ban lệnh cấm dùng từ thịt trong các thực phẩm “giả” thịt làm từ thực vật

Theo đó từ tháng này những sản phẩm làm dành cho người ăn chay đang …

gaming và tinh tế, thực tiễn

Đây là ROG phone 6 Pro. Bản Pro được định hình rõ với màn hình …