Trường học Nhật Bản cấm nữ sinh buộc tóc đuôi ngựa vì cho rằng có thể gây hấp dẫn các nam sinh

nhat-ban-13.jpg

Vào tháng 6 năm ngoái, khi sự phản đối kịch liệt của học sinh và phụ huynh đối với những quy định hà khắc này lên đến đỉnh điểm. Điều này đã khiến chính phủ phải yêu cầu tất cả hội đồng giáo dục của tỉnh phải sửa đổi lại các quy tắc. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng chấp nhận và thay đổi thực sự.

Lệnh cấm buộc chỉ là một trong số nhiều quy định hà khắc, được gọi là , được áp dựng với học sinh Nhật Bản. Danh sách hạn chế này còn bao gồm nhiều quy định khác như: màu sắc của nội y và vớ, chiều dài váy, hình dáng lông mày của học sinh,… Trong đó, màu tóc cũng là một vấn đề gây tranh cãi khác. Một số trường học yêu cầu học sinh chụp ảnh để chứng minh về tóc đó là tự nhiên, nếu màu tóc đó không phải là “đen và thẳng”.

nhat-ban-12.jpg

Sugiyama, người đã tạo video trên TikTok về hệ thống giáo dục Nhật Bản và các quy định buraku kosoku, cho biết rằng hiếm có học sinh nào được giải thích về lý do của các quy tắc trên. Học sinh buộc phải làm theo và không được phép hỏi tại sao. Dù vậy theo ông, những nội quy như thế này cũng có phần mâu thuẫn và chưa thoả đáng. Lấy ví dụ, nhà trường cấm nữ sinh buộc tóc đuôi ngựa nhưng vẫn cho phép họ cắt kiểu tóc bob, cũng để lộ phần gáy cổ phía sau.

Có thể bạn quan tâm  Piaggio Việt Nam ra mắt Vespa Primavera bản đặc biệt màu Pink Rosa nhân ngày 8/3

Buraku Kosoku vốn xuất hiện từ những năm 1870, khi chính phủ Nhật Bản thiết lập quy chế giáo dục có hệ thống lần đầu tiên. Trong những năm 70, 80 đó, các quy tắc ngày càng trở nên hà khắc nhằm giảm thiểu tình trạng bắt nạt và bạo lực trong trường học.

nhat-ban-11.jpg

Asao Naito, phó giáo sư xã hội học đến từ đại học Meiji cho biết, những quy tắc khác nhau đối với các trường học và từng thế hệ. Nhưng hiệu quả mong muốn là như nhau và không ai có thể đứng ngoài cuộc được. Naito nhớ lại thời gian ông ở trường tiểu học và trung học cách đây 40 năm, khi nữ sinh còn phải mặc váy dài. Sau đó, những chiếc váy dài được cho là gắn với các sukeban, những cô gái du côn, vì lý do đó, nó đã bị cấm và được may ngắn hơn.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt giữa Emoticon và Emoji

T^T có nghĩa là khóc 2 dòng đẫm lệ. Nhìn đơn giản như thế chứ …

Các trang web dễ gây ám ảnh cần cân nhắc trước khi vào xem

Một trang về búp bê…Những bộ phim như Annabelle hay Curse of Chucky có thể …