Từng được dùng làm “bảo mẫu”, vì sao Pit Bull hiện nay lại hung hăng đến mức bị cấm nuôi

pit-bull-12.jpg

Sau Thế chiến thứ 2, danh tiếng Pit Bull bỗng trở nên mờ nhạt, chúng chỉ còn là giống chó bình thường như những giống khác. Phần lớn chó Pit Bull Mỹ được dùng cho các mục đích chăn nuôi gia súc, săn bắn. Một số ít được lai tạo và nuôi trong các gia đình.

Chọi chó bị cấm

pit-bull-11.jpg

Năm 1976, Quốc hội đã sửa đổi Đạo luật Phúc lợi Động vật năm 1966 bao gồm cả giải quyết vấn đề chọi chó. Sửa đổi này đã tạo ra tính đột phá khiến chọi chó trở thành hoạt động bất hợp pháp ở 50 bang. Ngày nay, không chiến là một trọng tội ở tất cả 50 tiểu bang, Đặc khu Columbia, Guam, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ. Ở hầu hết các bang, việc sở hữu chó cho mục đích chiến đấu cũng là một trọng tội. Cùng với đó, việc đi xem chọi chó chui cũng được xem là phạm tội, ngoại trừ ở Montanna và Hawaii.

Pit Bull bị nuôi dạy theo hướng tiêu cực

pit-bull-8.jpg

Bộ môn chọi chó bắt đầu bùng phát trở lại vào những năm 1980. Vào thời gian này, những người bảo vệ động vật rất đẩy mạnh việc lên án môn thể thao mà họ coi là tàn bạo, man rợ, phạm pháp này. Thế nhưng, càng nhắc nhiều đến Pit Bull họ lại càng thúc đẩy thị trường săn đuổi giống chó này trở nên nóng hơn bao giờ hết. Những kẻ săn chó bắt đầu cố gắng ép chúng phát triển theo chiều hướng bạo lực. Loài chó từng được lai tạo để đối xử với con người như những người bạn đã dần trở nên hung hăng, háo chiến, tàn bạo.

Có thể bạn quan tâm  Mời chia sẻ khó khăn khi tham gia bình chọn #TTBC21

Nhu cầu về chó Pit Bull đực giống đã dẫn đến việc nhiều chủ sở hữu nuôi chó mà không còn quan tâm đến cách giáo dục, tính khí hay thuần hoá chúng. Họ nuôi chỉ nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận, thay vì là một người chủ có trách nhiệm với xã hội.

pit-bull-16.jpg

Dần dần, Pit Bull được gắn với những tệ nạn xã hội, nghèo đói, côn đồ, tội phạm. Từng được xem như thành viên trong gia đình, Pit Bull thời đó chỉ là hàng hoá kiếm tiền mà thôi. Thời gian sau đó, hình ảnh của chúng lại được giới truyền thông truyền bá một cách tồi tệ hơn, như “Hãy coi chừng chú chó này” trên tạp chí Sports Illustrated. Công chúng đã không có thiện cảm với Pit Bull lại càng sợ hãi và cho rằng chúng là mối nguy hiểm, không không nên sống trong nhà với con người.

pit-bull-5.jpg

Mặc dù về sau, một số phương tiện truyền thông đã giúp người dân thấy được một bộ mặt khác của loài chó khi được giáo dục đúng cách. Những con được nuôi dạy sẽ có tính cách hiền dịu, có thể chơi chung với trẻ em trong nhà. Trong trường hợp được nuôi dạy trong môi trường bị đánh đập, đối xử tệ, hay được huấn luyện, đặc tính hung dữ của chúng sẽ trỗi dậy và cực kỳ nguy hiểm.

Theo (1), (2), (3)

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Thử nghiệm dùng virus herpes biến đổi gen tiêm vào tế bào ung thư cho kết quả cực tốt

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu ung thư London chia sẻ họ vừa …

Trên tay Apple Watch Ultra dây Ocean chuyên cho hoạt động lặn

Dây đeo Ocean được làm từ cao su chịu lực với những ống rỗng chạy …