World Cup 2022 sẽ áp dụng phiên bản cập nhật VAR với công nghệ xác định việt vị bán tự động mới

Anh em chắc cũng đã quen với việc có thêm ông trọng tài ảo Video Assistant Referee (VAR) trong các giải lớn rồi. Sắp tới trong FIFA cho biết họ sẽ còn tiếp tục nâng cấp công nghệ này lên 1 mức với việc thêm khả năng xác định việt vị bán tự động, semi-automated offside technology (SAOT).

Hệ thống mới này được áp dụng thêm 12 camera trên sân vận động để theo dõi vị trí của trái bóng và của từng cầu thủ trên sân, mỗi cầu thủ sẽ có tổng cộng 29 điểm dữ liệu được ghi lại liên quan đến vị trí các chi và các yếu điểm khác. Ngoài ra như trong bài trước liên quan đến trái bóng mới như anh em đã biết thì cứ mỗi khi nó được chuyền hay sút thì các dữ liệu liên quan đến vị trí cầu thủ cũng được ghi lại.

FIFA cho rằng công nghệ SAOT sẽ giúp các trọng tài đưa ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn rất nhiều, nhất là đối với các quyết định xác định có việt vị hay không. Theo lời cựu trọng tài nổi tiếng Pierluigi Collina, hiện đang là chủ tịch hội đồng trọng tài FIFA, thì VAR đã có tác động tốt đến cả nền bóng đá và rõ ràng các lỗi nghiêm trọng đã giảm đi rất nhiều. Hội đồng này kỳ vọng điều tương tự cũng sẽ xảy ra với công nghệ SAOT mới này.

Có thể bạn quan tâm  Buffet là gì? Ăn buffet như thế nào cho lịch sự

Đoạn video Demo công nghệ bắt việt vị bán tự động

Theo hãng tin thể thao ESPN thì hệ thống mới sẽ giúp giảm thời gian xác định có việt vị hay không bằng công nghệ VAR từ 70 giây xuống chỉ còn 25 giây. Với công nghệ cũ sẽ cần phải có người tự vẽ vạch việt vị và tính điểm bị việt vị. Công nghệ mới sẽ tự động làm những điều đó, dựa vào dữ liệu từ trái bóng và từ điểm ghi lại vị trí các chi của cầu thủ. Sau khi ra quyết định tất cả sẽ được vẽ 3D và trình chiếu trên màn hình của sân vận động để tất cả hình dung được lý do tại sao có quyết định bắt việt vị như thế.

Trên thực tế công nghệ này đã được thử nghiệm trong Arab Cup năm ngoái và tại chính Qatar trong giải FIFA Club vào đầu năm nay. Giờ đây tất cả chỉ đợi xem khi World Cup diễn ra thì khả năng của SOAT như thế nào mà thôi, có thể sẽ có nhiều bỡ ngỡ như cách VAR xuất hiện hồi trước, nhưng việc áp dụng công nghệ vào bóng đá chắc chắn là điều sẽ diễn ra ngày một nhiều.

Tham khảo Engadget

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Oclean Flow – chiếc bàn chải dành cho người mới “nhập môn” bàn chải điện

Hồi dùng bàn chải thường mua ngoài siêu thị, con bạn suốt ngày bảo “cách …

Tổng hợp tin đồn về iPad thế hệ 10: thiết kế phẳng, USB-C, dùng chip A14

Gần đây có tin đồn cho rằng Apple đang phát triển iPad thế hệ mới …