Biểu tượng cảm xúc emoji : Ông hiểu gà, bà hiểu vịt

Biểu tượng emoji : Ông hiểu gà, bà hiểu vịt – Biểu tượng cảm xúc thường được thiết kế khác nhau trên từng hệ điều hành cũng như mạng xã hội. Lẽ đó, không khó để ai đó cố tình hiểu sai nghĩa của một emoji theo hướng tiêu cực.

Biểu tượng cảm xúc emoji : Ông hiểu gà, bà hiểu vịt

Về cơ bản, biểu tượng cảm xúc (emoji) là loại hình ảnh phi ngôn ngữ nhằm bộc lộ một cảm xúc nào đó của con người ở thời điểm thực hiện thao tác nhập liệu.

Thế nhưng, những hình ảnh phi ngôn ngữ này được thiết kế khác nhau cho mỗi nền tảng/hệ điều hành hay phương tiện truyền thông xã hội như Twitter hay Gmail, và điều này có thể dẫn đến tình trạng một biểu tượng cảm xúc mang ý nghĩa vui nhộn lại bị hiểu nhầm sang ý nghĩa châm biếm.

emoji, biểu tượng cảm xúc, biểu tượng xúc cảm, iPhone, smartphone, mạng xã hội
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu từ nhóm dự án Grouplens tại Đại học Minnesota nhận ra rằng việc hiển thị biểu tượng cảm xúc trên các thiết bị khác nhau và nền tảng khác nhau hoàn toàn có thể thay đổi ý nghĩa nhận thức của một thông điệp.

Nghiên cứu xem xét kỹ biểu tượng cảm xúc mặt mìm cười toe toét, và cách mọi người giải thích nó khác nhau tùy thuộc vào nền tảng mà họ đang xem. Nguyên nhân là vì không có một phông chữ biểu tượng cảm xúc thật sự, vì vậy những công ty như , Google, Twitter hay công ty khác có bộ biểu tượng cảm xúc riêng.

Có thể bạn quan tâm  12 ứng dụng cho người dùng Windows chuyên nghiệp

Bạn có thể xem sự khác biệt giữa các biểu tượng cảm xúc hiển thị trên các nền tảng khác nhau tại địa chỉ http://unicode.org/emoji/charts/full-emoji-list.html#1f601.

Cũng theo nghiên cứu của dự án Grouplens, các biến thể biểu tượng cảm xúc của Microsoft, , LG và Google đều gợi ra một phản ứng tích cực hơn, trong khi thư viện emoji của Apple lại có phần mang đến một phản ứng hơi tiêu cực.

Biểu tượng cảm xúc emoji
Ảnh minh họa.

Sự khác biệt giữa một biểu tượng cảm xúc hiển thị trên nền tảng iOS và Android.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu Grouplens thấy rằng việc mọi người giải thích một nhân vật biểu tượng cảm xúc có thể thay đổi ngay cả khi họ đang xem trên cùng một nền tảng. Trong nghiên cứu của mình, Grouplens thấy rằng phiên bản mặt cười toe toét của Apple với đôi mắt cười tạo ra suy nghĩ của người dùng, từ phản ứng rất tiêu cực đến rất tích cực.

Chính vì vậy, nếu không thể nói thành lời, và không thể thể hiện thành biểu tượng cảm xúc, thì tốt hơn hết là bạn hãy biểu lộ “điều mình muốn” trong định dạng ASCII đơn giản, chẳng như 🙂 nếu như bạn muốn cho đầu bên kia biết rằng mình đang mỉm cười.

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Trên tay và test nhanh củ sạc Baseus 65w GaN3pro Desk Fast Charger 2C+2A

Mấy năm gần đây loại sạc dùng công nghệ GaN gần như chiếm lĩnh thị …

Nhạc metal tốt cho chúng ta

Số ban nhạc metal đang hoạt động trên 100.000 dân ở một số quốc gia: …

Trả lời