Mỹ sắp buộc Apple cung cấp mã nguồn iOS

Mỹ sắp buộc cung cấp mã nguồn iOS – Trận chiến pháp lý liên quan đến việc giải mã chiếc trong vụ San Bernardino sắp căng thẳng hơn nữa khi Bộ Tư pháp Mỹ vừa buông lời sẽ ép Apple cung cấp mã nguồn iOS.

Cụ thể, trang TheHackerNews cho hay Bộ Tư pháp Mỹ hồi cuối tuần rồi vừa lên tiếng cảnh báo rằng họ sẽ buộc Apple phải giao mã nguồn của iOS trong trường hợp nhà sản xuất điện thoại iPhone tiếp tục bất hợp tác với đề nghị trước đó từ Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Ngoài ra, giới chức Mỹ cũng sẽ buộc đại gia công nghệ Mỹ cung cấp “chữ ký điện tử” vốn là chìa khóa để xác thực các ứng dụng đến từ “chính hãng” Apple.

Vì sao Mỹ sắp buộc Apple cung cấp mã nguồn iOS

Theo lý giải từ phía Bộ Tư pháp, việc cung cấp mã nguồn sẽ giúp Apple “nhàn công” hơn thay vài phải viết một ứng dụng dạng cửa hậu (backdoor) để truy xuất iPhone nhằm đáp ứng yêu cầu mà một tòa án áp đặt cho Apple cách đây không lâu vốn gây ra vụ tranh cãi pháp lý dai dẳng như hiện nay.
>Mỹ sắp buộc Apple cung cấp mã nguồn iOS

Về cơ bản, có thể tạm hiểu yêu cầu trước đó từ giới chức Mỹ là Apple cần tạo ra “một phiên bản iOS có lỗ hổng” để FBI có thể xâm nhập vào chiếc iPhone 5C đã bị mã hóa của nghi phạm Syed Rizwan Farook.

Có thể bạn quan tâm  Cuộc chiến mã hóa iPhone: Khởi đầu cho một tiền lệ xấu

Hay nói cách khác, FBI cần có một giải pháp/công cụ để vượt tính năng passcode cài trên điện thoại iPhone, theo TheHackerNews.

Tuy nhiên, theo Reuters, nếu Apple chấp nhận đề nghị mới từ Bộ Tư pháp Mỹ, hay vì một lý do nào đó phải tuân thủ phán quyết của tòa án, thì việc này vô hình chung sẽ mang đến cho chính phủ Mỹ thêm sức mạnh để phát triển ứng dụng gián điệp riêng và có khả năng xâm nhập mọi điện thoại iPhone để cài cấy ứng dụng đó.

Khi ấy, bất kỳ ai đang sử dụng một thiết bị Apple cũng sẽ không thể tự tin khẳng định rằng liệu mình đang sử dụng một phiên bản iOS an toàn hay một phiên bản iOS đã bị chỉnh sửa bởi các cơ quan thực thi pháp luật để thực hiện nhiệm vụ của một công cụ gián điệp. theo dõi người dùng.

Nhiều chuyên gia bảo mật và kỹ thuật nói với Reuters rằng nếu chính phủ Mỹ có được mã nguồn iOS từ Apple bằng một phán quyết của tòa án, thì các quốc gia cũng không sớm thì muộn đòi sự công bằng tương tự.

Nguồn: TheHackerNews

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Apple sắp cho phép sửa iPhone hỏng FaceID

Những mẫu iPhone trang bị FaceID gặp sự cố có thể được sửa chữa và …

Đồ gia dụng ‘diệt Covid-19’ bị cảnh báo

Nhiều điều hòa, máy lọc không khí, máy phun khử khuẩn được quảng cáo có …

Trả lời