3 cách sửa lỗi font chữ trong word, excel

Cách sửa tiếng Việt trong file văn bản. Đôi khi bạn nhận được một tài liệu văn bản Word, hay Powerpoint mà bị lỗi font chữ tiếng Việt không thể đọc được. Thủ thuật sau sẽ giúp các bạn tự sửa lỗi font chữ tiếng Việt  cho các văn bản bị lỗi font Tiếng Việt nhé.

3 cách sửa lỗi font chữ trong word, excel

Cách 1: Tải bộ font tiếng Việt đầy đủ nhất:

Việc bị lỗi font tiếng Việt trong file văn bản nguyên nhân là do trong máy của bạn không có font tiếng Việt tương ứng với bảng mã tiếng Việt được sử dụng trong file. Ví dụ một người bạn sử dụng font tiếng Việt ABC (tiêu chuẩn TCVN3) soạn và gửi cho bạn trong khi đó máy của bạn chưa cài font tiếng Việt đó.

Tải bộ font tiếng Việt full ở đây: TẢI VỀ

Việc cài font tiếng Việt về cài rất đơn giản, sau khi giải nén thư mục font bạn mở tất cả các thư mục font ra và chon font muốn cài rồi bấm chuột phải chọn install.

cách sửa lỗi font chữ tiếng việt trong file văn bản
Thao tác cài font chữ trong windows

Sau khi cài hết các font chữ, bạn khởi động lại máy (với windows xp) hoặc có thể mở ngay file văn bản bị lỗi font chữ tiếng Việt lên để xem kết quả. Cách này giúp khắc phục mọi trường hợp bị lỗi font, tuy nhiên nếu bạn không muốn cài đặt thêm font chữ mới, hoặc không thể tải được bộ font chữ tiếng Việt đầy đủ nhất ở trên, bạn có thể thử chuyển đổi font chữ sang bảng mã có sẵn trong máy. Hãy tham khảo cách 2

Có thể bạn quan tâm  Cách gõ tiếng việt trên phần mềm kế toán misa cho win7 win8 win 10

Cách 2: cách sửa lỗi font chữ tiếng Việt bằng Unikey

Hiện nay, từ windows xp trở lên Microsoft đã tích hợp bảng mã cùng bộ font chữ Unicode hỗ trợ đầy đủ tiếng Việt. Nếu file văn bản của bạn ở bảng mã khác bạn có thể sử dụng phần mềm chuyển đổi bảng mã Tiếng Việt như: Unikey Toolkit, Uconverter (vietkey)..

Dưới đây tôi sử dụng luôn ứng dụng Unikey Toolkit nằm trong bộ gõ tiếng Việt Unikey miễn phí của tác giả Phạm Kim Long, được sử dụng rất phổ biến hiện nay để hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi font chữ tiếng Việt bằng Unikey

Để mở Unikey Toolkit, bạn chạy phần mềm Unikey và bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6. Bạn cũng có thể mở Unikey Toolkit bằng cách click chuột phải vào biểu tượng Unikey dưới taskbar và chọn mục Công cụ…(CS +f6). (hình minh họa)

Bật công cụ Unikey Toolkit
Bật công cụ Unikey Toolkit

Giao diện của ứng dụng chuyển đổi bảng mã font.

Unikey Toolkit
Unikey Toolkit

Quay trở lại màn hình soạn thảo văn bản, bạn bôi đen đoạn văn bị lỗi font và chọn copy. Chuyển sang chương trình Unikey toolkit. Ở mục Nguồn chọn bảng mã font nguồn, ví dụ TCVN3, mục đích chọn bảng mã Unicode (Hoặc bảng mã font mà bạn đã cài trong máy). Đánh dấu vào mục chuyển mã clipboard rồi bấm nút chuyển mã.

Quay trở lại màn hình soạn thảo văn bản, bạn bấm Ctr+V để dán đoạn văn bản đã chuyển mã thành công. Nếu vẫn bị lỗi font bạn làm lại bước trên nhưng chọn nguồn là bảng mã khác. Một số bảng mã tiếng Việt thông dụng sử dụng hiện nay là: TCVN3 (font chữ ABC), VNI Windows,..

Có thể bạn quan tâm  Phím tắt nhanh trong WORD tổng hợp (áp dụng với mọi phiên bản từ 2003 đến 2019)
Các bảng mã font chữ tiếng Việt thông dụng
Các bảng mã font chữ tiếng Việt thông dụng

Để tải về Unikey xin tham khảo bài viết: Tải Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho windows 10 chuẩn nhất

Cách 3: yêu cầu người gửi nhúng font chữ vào trong file văn bản

Cách làm này giúp nhúng thẳng những font mà văn bản đang sử dụng vào trong file. Đảm bảo người nhận không cần lo lắng về việc thiếu font chữ. Cách sửa lỗi font chữ này hơi bất tiện vì cần sự phối hợp của người gửi văn bản.

Xem hình minh họa:

Trên Word 2007/2010/2013

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào File > Word Options.

luu-file-word-khong-bi-loi-font-1

Bước 2: Khi giao diện Word Options hiển thị, bạn chọn tab Save. luu-file-word-khong-bi-loi-font-2

Tại đây bạn tích vào ô Embed fonts in the file. Tiếp đến nhấp OK để hoàn tất. luu-file-word-khong-bi-loi-font-3

Trên Word 2003

Bạn truy cập vào Options > Save, tiếp đến cũng tích vào ô Embed TrueType fonts như hình phía dưới.

luu-file-word-khong-bi-loi-font-4

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết cách sửa lỗi font chữ tiếng Việt rồi phải không? Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè đồng nghiệp cùng biết nhé!

 

Về techsmartvn

Có thể bạn quan tâm

Cách cộng trừ ngày, tháng, năm trong Excel

Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ hướng dẫn cách cộng trừ thời gian …

Sửa lỗi hàm Vlookup, các lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục

Hàm VLOOKUP là một trong các hàm phổ biến nhất trong Excel. Đây cũng là …

Trả lời