10 điện thoại phát nhiều bức xạ nhất

Google, Sony, Motorola, ZTE, OnePlus và Oppo là các hãng có phát nhiều bức xạ nhất nhưng đa số vẫn nằm trong tiêu chuẩn về an toàn.

Các điện thoại phát ra nhiều bức xạ nhất. Ảnh: BanklessTimes

Các điện thoại phát ra nhiều bức xạ nhất. Ảnh: BanklessTimes

Theo báo cáo của BanklessTimes, danh sách các phát bức xạ nhiều nhất đều là các model cũ. Google, Sony chiếm nhiều model nhất nhưng điện thoại đứng đầu về mức độ nguy hiểm trong các thử nghiệm thực tế là Motorola Edge với 1,79 W/kg. Đứng thứ hai là ZTE Axon 11 5G với 1,59 W/kg và tiếp đến là OnePlus 5T với 1,55 W/kg.

Bức xạ của điện thoại di động được đo bởi mức độ ảnh hưởng của nó đến cơ thể con người. Trong đó, tỷ lệ hấp thụ riêng (SAR) sẽ dựa trên tốc độ cơ thể người hấp thụ năng lượng trên một đơn vị khối lượng khi tiếp xúc với tần số vô tuyến (RF). Giá trị SAR tối đa được cho phép có sự khác nhau trên thế giới, từ 1,6 đến 2 W/kg. Ví dụ, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ quy định SAR không được vượt 1,6 W/kg. Theo thông số này, chỉ Motorola Edge quá giới hạn. Đức hiện có chứng nhận về mức độ thân thiện với môi trường Der Blaue Engel với yêu cầu điện thoại có độ phát xạ dưới 0,6 W/kg nhưng không quy định về các sản phẩm vượt ngưỡng.

Tất cả smartphone ngày nay đều phát bức xạ nhưng chúng thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, loại thiết bị, kiểu máy, tuổi của thiết bị và độ bền của ăng-ten đều ảnh hưởng đến chỉ số SAR.

Có thể bạn quan tâm  Xiaomi Việt Nam ra mắt loạt smartphone cao cấp

Điện thoại hiện nay phát ra sóng RF trong phổ điện tử với dải tần 0,7-2,7 GHz nếu dùng từ 2G đến 4G. Các điện thoại 5G phát RF trong dải tần tới 80 GHz. Do tần số thấp, chúng không ion hóa, không đủ để thay đổi DNA con người nên không bị xếp vào các nguyên nhân gây ung thư. Năm 2020, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khẳng định bức xạ tần số vô tuyến của điện thoại thông minh không gây nguy hiểm cho sức khỏe sau khi tham khảo các nghiên cứu khoa học liên quan.

Nhiều người dùng hiện có thói quen sử dụng smartphone nhiều giờ trong ngày. Chúng được đặt trong túi, để trên bàn làm việc, trên xe khi di chuyển và trên giường khi đi ngủ. Tuy các nghiên cứu về tác động của bức xạ điện thoại tới sức khỏe người dùng chưa thực sự rõ ràng, các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích mọi người hạn chế tiếp xúc với điện thoại thông minh.

Hoài Anh

Xem thêm nhiều bài hơn nữa tại: https://techsmartvn.com

Về Dũng Lê

Có thể bạn quan tâm

Galaxy S22 Ultra gặp lỗi hiển thị

Một số người dùng Galaxy S22 Ultra cho biết smartphone của họ gặp tình trạng …

Ưu, nhược điểm của các loại thiết bị sấy quần áo

Tủ sấy, máy sấy, giàn phơi tích hợp sấy khác biệt về điện năng tiêu …