Apple ngầm nhận sai về tương lai laptop

từng bỏ cổng kết nối, sạc MagSafe và dãy phím chức năng vật lý trên , nhưng rồi đưa chúng trở lại sau 5 năm.

“Người dùng đánh giá cao hàng phím chức năng trên Magic Keyboard độc lập, và chúng tôi đã đưa nó lên MacBook Pro”, Shruti Haldea, Giám đốc sản phẩm của Apple, giải thích cho quyết định loại bỏ Touch Bar – dải màn OLED cảm ứng mà hãng từng nhiệt tình quảng cáo cách đây 5 năm.

“Có nhiều loại cổng kết nối có thể giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn”, Haldea tiếp tục nói về sự trở lại của một số cổng như HDMI, khe thẻ nhớ SD, MagSafe trở lại sau nửa thập kỷ.

Shruti Haldea, Giám đốc sản phẩm của Apple, nói về bàn phím mới trên MacBook Pro. Ảnh: Apple

Shruti Haldea, Giám đốc sản phẩm của Apple, nói về bàn phím mới trên MacBook Pro. Ảnh: Apple

The Verge đánh giá, đây là động thái cho thấy công ty Mỹ đã nhận ra sai lầm khi loại bỏ nhiều trang bị quan trọng trên laptop, nên đã cố gắng sửa sai trên phiên bản MacBook Pro 2021 và có thể là cả MacBook Air trong tương lai.

Giai đoạn 2012-2016, Apple sử dụng cổng sạc MagSafe trên loạt MacBook. Với kết cấu đầu nối sạc từ tính tiện lợi, thiết kế đối xứng, không phân biệt chiều cắm, người dùng có thể kết nối nhanh để sạc. Cơ chế nam châm cũng bền hơn đáng kể so với chân cắm truyền thống, không gây ma sát, hao mòn như khi cắm, rút.

Có thể bạn quan tâm  Samsung đang chế tạo tai nghe không dây hoàn toàn Gear IconX và Gear Fit mới

Nhưng sau đó, Apple lại chuyển sang USB-C, bắt đầu từ 2015 với mẫu MacBook 13 inch. Khi đó, máy chỉ gồm hai cổng để sạc và kết nối phụ kiện, cùng một giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Từ đó đến nay, người dùng các dòng MacBook đều phải sử dụng phụ kiện bên ngoài.

Sau khi chuyển đổi, Apple tung ra nhiều quảng cáo nhằm chứng minh bước đi của mình là đúng đắn. Thực tế khi đó, Apple được đánh giá là tiên phong, bởi hầu như các loại laptop đang có mặt trên thị trường đều đang sử dụng USB-A, trong khi smartphone phần nhiều vẫn dùng cổng microUSB.

Người dùng buộc phải sắm rất nhiều phụ kiện khi Apple loại bỏ hầu hết cổng kết nối trên MacBook. Ảnh: The Verge

Người dùng phải sắm nhiều phụ kiện khi Apple bỏ hầu hết cổng kết nối trên MacBook. Ảnh: The Verge

Dù vậy, không phải sự tiên phong nào cũng mang lại lợi ích. Thay đổi của Apple khiến nhiều người gặp phiền phức. Bên cạnh chi thêm số tiền lớn để mua dongle, không ít người cảm thấy khó chịu khi phải mang những phụ kiện chuyển đổi trong balo. Trong khi đó, đổi lại chỉ là chiếc MacBook mỏng hơn một chút.

Bên cạnh đó, Touch Bar cũng không được đánh giá cao. Với đa số người dùng, dải phím chức năng vật lý có tác dụng hơn. Về phần mềm, giới phát triển cũng không mặn mà với dải OLED cảm ứng, khiến số lượng ứng dụng cho nó rất ít.

Một số chuyên gia công nghệ nhận định, thị phần MacBook quá nhỏ cũng là lý do khiến Apple thất bại với thay đổi của mình. Không như việc bỏ cổng tai nghe 3,5 mm trên , số lượng MacBook có mặt trên thị trường chưa đủ để khiến các nhà sản xuất phụ kiện và thiết bị ngoại vi mạo hiểm thay đổi. Do đó, hệ sinh thái dongle cho laptop Apple chưa thể phát triển.

Có thể bạn quan tâm  Mỹ sắp buộc Apple cung cấp mã nguồn iOS

“Đó là sự tiến hóa ngược, nhưng Apple dường như đang hoàn thiện ba thay đổi mà họ đã bỏ cách đây 5 năm. Họ đang sửa sai”, The Verge bình luận. “Sự hào hứng giờ đây đang đến từ việc Apple đặt cược sai vào thiết kế laptop hồi đó”.

Bảo Lâm (theo The Verge)

Xem thêm nhiều bài hơn nữa tại: https://techsmartvn.com

Về Dũng Lê

Có thể bạn quan tâm

Card đồ hoạ giảm giá chục triệu đồng

Giá card đồ hoạ tại Việt Nam đồng loạt đi xuống, các mẫu phổ thông …

Samsung có thể ra smartphone cuộn vào cuối năm

Ngoài hai smartphone gập là Galaxy Z Fold4 và Z Flip4, Samsung được cho là …