Magic Leap: startup bí mật nhất thế giới, chưa có sản phẩm nhưng đã nhận tới 1,4 tỉ USD đầu tư

Magic Leap là một công ty startup vô cùng đặc biệt. Sản phẩm của họ chưa hề được giới thiệu hay bán ra thị trường. Họ cũng chẳng đưa ra bản beta nào, chẳng hé nửa lời về tăng cường thực tế ảo mà họ đang phát triển, chẳng tiết lộ về cách mà kính của họ hoạt động. Vậy nhưng Magic Leap vẫn gây quỹ được rất nhiều tiền. Trong vòng gọi vốn C-round, họ đã gom được 793,5 triệu USD, có lẽ là một trong những số tiền C-round lớn nhất từ trước đến nay. Tính đến lúc này, các nhà đầu tư đã đổ 1,4 tỉ USD vào công ty này. Lý do? Magic Leap không chỉ đơn giản là làm ra một giải pháp tăng cường thực tế ảo mới, mà đó còn là thứ mang tới chất lượng và trải nghiệm vượt trội so với các đối thủ khác.

Magic Leap và hành trình phát triển

Thiết bị mà Magic Leap đang phát triển được hãng gọi là mixed reality (MR), tức là pha trộn giữa thực tế và ảo. Về bản chất, nó chính là công nghệ tăng cường thực tế ảo (augmented reality – AR) mà chúng ta đã nghe nói đến từ trước đến nay. Microsoft cũng dùng cụm từ mixed reality để nói về HoloLens.

Nhà sáng lập của Magic Leap, Rony Abovitz, là một con người cực kì đặc biệt. Là một đứa trẻ lớn lên ở cùng South Florida, ông đã bị hấp dẫn từ lâu bởi khoa học viễn tưởng và robot. Ông chọn robot làm con đường sự nghiệp của mình và có một tấm bằng sinh y học ở Đại học Miami. Trong lúc vẫn còn là một sinh viên vừa tốt nghiệp, ông mở công ty sản xuất robot dùng cho phẫu thuật. Trước khi công ty thành công, số tiền mà ông thu về chỉ vỏn vẹn 30$ mỗi tuần từ việc vẽ hình minh họa cho một tờ báo của đồng nghiệp. Hầu hết mọi người đều cảm thấy hình do Abovitz vẽ có gì đó rất lạ lùng hơn là mắc cười. Nó là một dòng suy nghĩ về người ngoài hành tinh, trong đó lại ẩn chứa thông điệp bí mật gửi đến bạn gái. Nó không giống với thứ xuất phát từ suy nghĩ của một kĩ sư.

Abovitz là một người điềm đạm và rất hay cười, nhưng lại luôn suy nghĩ về những ý tưởng mới. Con người của ông tràn đầy ý tưởng, một ý tưởng mới có thể kéo theo 2 ý tưởng khác được sinh ra. Trong lúc nói chuyện, ông lại nghĩ ra thêm những ý tưởng mới hơn nữa. Thật khó để ông có thể kiềm lại suy nghĩ tuông trào của mình. Trên trang Twitter của mình, Abovitz mô tả mình là “một người bạn của con người, thú vật và robot”. Mô tả này hoàn toàn chính xác, vì trong lúc làm việc ông đã cho thấy sự nhảy cảm hiếm có với cả con người lẫn logic của máy tính trong khi vẫn có tâm hồn của sinh học. Nếu bạn đang chuẩn bị làm một cánh tay robot có thể giúp bác sĩ can thiệp vào cơ thịt của con người, bạn sẽ phải biết các định luật về vật lý, về sinh học, cũng như nắm bắt được suy nghĩ của con người. Nói cách khác, Abovitz có cả 3 yếu tố này, vậy nên robot phẫu thuật của ông bán rất tốt. Năm 2008, công ty của ông, tên là Make, đã lên sàn chứng khoán, và tới năm 2013 ông đã bán nó với giá 1,65 tỉ USD.

Magic Leap MR

Magic Leap dùng robot để hỗ trợ thử nghiệm các phần cứng của mình

Thành công này khiến Abovitz nghĩ ra một ý mới. Liệu bạn có thể tạo ra các đầu gối ảo tốt đến mức có thể giúp chữa lành bệnh cho đầu gối thật? Bạn có thể hỗ trợ một ca phẫu thuật đầu gối bằng cách áp một hình đầu gối ảo lên hay không? Ông bắt đầu nghĩ về công nghệ có thể mang thế giới thật và ảo lại làm một để hỗ trợ tích cực cho các ca phẫu thuật phức tạp.

Có thể bạn quan tâm  Laptop game Dell Inspiron 7559 có thêm bản dùng SSD

Cũng trong thời gian đó, Abovitz bắt đầu tạo ra một cuốn “tiểu thuyết” nhưng chỉ bằng hình ảnh. Với tình yêu khoa học viễn tưởng, ông đã phát minh ra cả một thế giới trên một hành tinh khác: cá voi biết bay, con người mặc đồ chuồn chuồn, một cô gái trẻ với khỉ làm thú nuôi, và một đội quân robot xâm lược. Nắm trong tay số tiền khổng lồ từ công ty robot đã bán của mình, ông đã thuê Weta Workshop, một đơn vị thiết kế hiệu ứng điện ảnh ở New Zealand, để tạo ra một phiên bản thực của thứ mà ông đã nghĩ đến. Nhóm Weta đã tạo ra tất cả những hiệu ứng ấn tượng cho phim The Lord of the Rings, và họ cũng giúp vẽ ra cộng đồng Na’vi trong phim Avatar. Còn với Abovitz, Weta đã thiết kế nên thế giới của riêng ông và gọi nó bằng cái tên Hour Blue.

Điều thú vị đó là Abovitz từ lâu đã nghĩ đến chuyện dùng MR cho các bác sĩ, giờ thì việc này giống như một phần mở rộng của nó. Và để biến thế giới này thành thứ mà ông có thể thật sự thấy được trong không gian 3 chiều, Abovitz đã lập nên Magic Leap. Nhìn vào logo của Magic Leap, bạn sẽ thấy ngay con vật mà ông yêu thích: một con cá voi!

Vấn đề là trên thế giới chưa có sẵn phần cứng nào để biến thứ mà Abovitz hằng ao ước thành hiện thực, và nhiệm vụ của Magic Leap sẽ là sáng chế ra phần cứng đó. Cũng trong thời gian này, khoảng năm 2012, chiến dịch gây quỹ của Oculus bắt đầu được triển khai trên Kickstarter, trong khi đó các nguyên mẫu kính thực tế ảo dùng cũng đang được bắt đầu phát triển.

Magic_leap_MR_AR_kinh_tang_cuong_thuc_te_ao_4.

Abovitz ngồi và nghĩ lại và nhận thấy rằng VR, MR là những công nghệ tối tân nhất mà con người vẫn là một phần không thể tách rời khói máy tính. Để hoạt động đúng như dự định, VR và MR sẽ phải dùng con người cũng như các con chip bán dẫn. Cảm giác mà bạn nhận thấy khi đeo những chiếc kính này đến từ bộ não của bạn, không phải từ màn hình. Những thứ hiện trên màn hình chỉ đang kích hoạt khả năng xử lý kinh khủng của não mà thôi. Abovitz xem thực tế ảo là một công nghệ lưỡng tính: có cả người, có cả máy. “Tôi nhận ra rằng nếu bạn đưa cho trí óc và cơ thể mình những thứ mà chúng muốn, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn”, ông nói.

Thực chất công nghệ ảo đã “hack não” chúng ta từ lâu theo nhiều cách khác nhau chứ không phải là mới. Ví dụ, khi xem phim, bạn thực chất chỉ đang thấy một loạt ảnh tĩnh được chiếu thật nhanh. Cũng bằng cách này, bạn có thể quét một con cá voi từ nhiều góc độ khác nhau và thể hiện nó thành một hình 3D có thể được xem từ bất kì góc cạnh nào. Ngay cả khi đối tượng đó không có thể, giả dụ thay thế cá voi bằng một con Godzilla, thì bạn vẫn cảm thấy rằng thứ đó như đang hiện ra trước mắt mình.

Vì sao lại là MR mà không phải là VR?

Có thể bạn quan tâm  Singapore và tham vọng quốc gia thông minh đầu tiên trên thế giới

Abovitz nghĩ rằng màn hình giống như đang được xài cho các kính đeo đầu tạo ra một vấn đề lớn: Nó được đặt quá gần mắt của bạn. Giả sử như hình ảnh tạo ra là một con cá voi đang bay cách bạn 2km thì mắt của bạn đáng ra phải focus vào một chỗ cách xa 2km, trong khi màn hình của các kính VR thì chỉ khiến bạn focus vào khoảng cách cách mắt vài inch mà thôi. Đó là một cảm giác không thực như ngoài đời. Trong thời gian ngắn có thể bạn sẽ không thấy được sự bất hợp lý này, nhưng khi bạn sử dụng một thời gian dài thì nó có thể gây ra những cảm giác khó chịu và làm giảm đi chuỗi nhận biết của não bộ.

Giải pháp của Magic Leap giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một chiều sâu hình ảnh mà mắt của bạn sẽ điều chỉnh tiêu điểm tùy vào khoảnh cách: vật xa thì mắt tập trung nhìn ở xa, vật gần thì mắt focus vào chỗ gần. Có một số tin đồn cho rằng công nghệ này sử dụng các chùm sáng chiếu thẳng vào mắt của chúng ta, tuy nhiên Magic Leap không xác nhận bất kì thứ gì về cách hoạt động của công nghệ này.

Theo trải nghiệm của anh bạn đến từ trang Wired, khi đeo bản thử nghiệm của Magic Leap, vật ở gần xuất hiện rất gần chứ không có cảm giác như những kính VR khác mà anh từng thử qua. Anh ấy cũng nói là nỗ lực để quay về thế giới thực sau khi xài MR không có gì lớn, chỉ giống như bạn gỡ kính mát ra mà thôi. “Nó mang lại cảm giác rất tự nhiên”.Ngoài ra, công nghệ của Magic Leap còn có lợi thế so với các kính VR ở chỗ người dùng sẽ không nhìn thấy các pixel. Hiện nay hầu hết các bộ kính VR đều dùng màn hình tương tự như trên điện thoại, tức là cũng có các pixel và người dùng sẽ thấy được các điểm ảnh này khi họ đeo vào. Trong khi đó, hình ảnh ảo của Mgaic Leap thì “cực kì mượt và chân thực”. Trong tương lai, có thể các kính VR cũng đạt được mức độ tương tự khi nâng độ phân giải lên 4K hoặc cao hơn nữa.
Magic_leap_MR_AR_kinh_tang_cuong_thuc_te_ao_2.
Kĩ sư Magic Leap thử nghiệm trong văn phòng của mình

HoloLens, đối thủ lớn nhất của Magic Leap ở thời điểm hiện tại, đề ra tầm nhìn thay thế được nhiều màn hình trong một văn phòng. Microsoft đã dùng HoloLens để trình diễn khả năng mô phỏng lại các bản thiết kế, chơi game, tương tác với Windows trong môi trường thật ảo pha trộn với nhau, hay đàm thoại 3D với đồng nghiệp tại những chi nhánh ở nhiều thành phố. Magic Leap cũng thế, và trong tương lai toàn bộ đội ngũ thiết kế của chính họ sẽ bỏ hết những màn hình desktop truyền thống và chuyển sang dùng các màn hình ảo.

Thực tế ảo còn làm cho cảm xúc của người ta trở nên căng thẳng và mệt mỏi vì sự chuyển động liên tục của một không gian lớn. Trong những bài thử nghiệm của các nhà nghiên cứu, người dùng VR sẽ phải nghỉ ngơi sau khoảng 1 giờ. Bằng chứng là người dùng thử nghiệm trò Minecraft VR của Microsoft cảm thấy không thoải mái khi chơi liên tục.

Một vài lý do khác có thể kể đến như:

  • Thẩm mỹ: khi người ta đeo một chiếc kính to đùng như Oculus Rift hay HTC Vive Pre, đó không phải là một điều bình thường. Nó không giống… con người. Một chiếc kính nhỏ gọn hơn, thanh tao hơn sẽ là thứ mà MR làm được.
  • An toàn: người chơi VR cảm thấy thế giới của họ quá thật nên có xu hướng đi tới đi lui hoặc thậm chí nhảy lên xuống, nhưng thực tế những thứ mà họ chuẩn bị tương tác không có ngoài đời và có thể gây nguy hiểm. Còn với MR, căn phòng mà bạn đang đứng vẫn hiện ra trước mắt một cách đầy đủ, bạn sẽ biết được mình đang nhìn vào cái gì và không làm những điều ngu ngốc.
  • Tầm nhìn hẹp
  • Buộc phải có dây nối vào máy tính
Có thể bạn quan tâm  Asus ROG G701VI: laptop mạnh cho game thủ, giá bằng chiếc Honda SH

Công nghệ của Magic Leap và tầm nhìn tương lai

Trong lúc nói chuyện, Magic Leap có đưa ra anh bạn từ trang Wired xem một con “chip” trường ánh sáng. (photonic lightfield chip). CEO Abovitz mô tả con chip này như là “một loại thành phần sóng ba chiều với kiến trúc bên trong rất nhỏ, nó sẽ quản lý luồng photon để tạo nên tín hiệu trường sáng kĩ thuật số”. Thật ấn tượng khi mà một con chip lại có thể trong suốt và nhìn giống y như một cái tròng mắt kính bình thường. Đây cũng là thứ làm cho startup Magic Leap trở nên đắt giá như vậy. Nhưng còn cách hoạt động của nó? Không ai biết được, ngoại trừ đội ngũ Magic Leap.

Magic_leap_MR_AR_kinh_tang_cuong_thuc_te_ao_5.

Vẫn còn quá sớm để biết liệu VR hay MR sẽ là người thắng cuộc. Abovitz tin rằng sự hòa hợp của thực à ảo sẽ là phương thức giao tiếp tối thượng giữa người với người vì nó được “kết nối” trực tiếp vào bộ não. “Bộ não của chúng ta là một chiếc máy tính đáng kinh ngạc. Magic Leap chỉ là một cây bút và tờ giấy, một cái máy đánh chữ, hay một cây cọ vẽ để khai thác sức mạnh mà con người đã tích lũy kể từ khi họ bắt đầu ra đời. Cách tốt nhất để tiến vào tương lai chính là sinh học”.

Trong tương lai, chắc chắn VR cũng như MR sẽ càng phát triển theo hướng nhỏ gọn hơn và chất lượng cao hơn. Cũng giống như điện thoại, những ngày đầu nó là một thứ cần cả vali để mang theo, từ từ nó nhỏ lại đến mức có thể bỏ trong túi quần. Nhưng điện thoại không chỉ đơn giản là thu nhỏ lại thành một phiên bản khác của chính nó, thay vào đó điện thoại liên tục tiến hóa trong quá trình này. Chúng ta có thêm màn hình màu độ phân giải cao, chúng ta có thêm camera xịn, chúng ta bỏ bàn phím đi và dùng phím ảo… VR và MR cũng sẽ làm chúng ta ngạc nhiên theo cách tương tự như thế này.

Tất nhiên, không phải bây giờ, mà trong 10 đến 15 năm nữa cơ. Khi đó, tất cả mọi công việc trong đời sống, kể cả việc ăn chơi, cũng sẽ dùng thực tế ảo theo một cách nào đó. Trải nghiệm VR với mức độ hòa nhập cao sẽ tiệu thụ nhiều GB dữ liệu. Trong 10 năm tới, một đoạn video vài phút sẽ có dung lượng đến hàng terabyte chứ không chỉ là vài trăm MB như hiện tại. Tất cả các bên tham gia vào ngành công nghệ thế giới – từ các nhà thiết kế chip, các công ty viễn thông lớn, nhà sản xuất linh kiện, studio nội dung, công ty phần mềm – đều sẽ phải thay đổi để đáp ứng được nhu cầu của người dùng đối với VR và MR. Chưa kể đến sự phát triển của cộng đồng ảo trên VR và MR, đó sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất kể từ khi máy tính ra đời đến nay.
Theo: Tinh tế

Về Dũng Lê

Có thể bạn quan tâm

Apple sắp cho phép sửa iPhone hỏng FaceID

Những mẫu iPhone trang bị FaceID gặp sự cố có thể được sửa chữa và …

Đồ gia dụng ‘diệt Covid-19’ bị cảnh báo

Nhiều điều hòa, máy lọc không khí, máy phun khử khuẩn được quảng cáo có …

Trả lời