Nhiều người mua đồng hồ thông minh để đo SpO2

Định mua máy đo SpO2 nhưng thấy giá cao ngang đồng hồ, Lê Thanh quyết định mua smartwatch có tính năng này để sử dụng lâu dài.

Từ giữa tháng 2, Lê Thanh (Hà Nội) bắt đầu quan tâm đến việc đo chỉ số oxy trong máu khi xung quanh có nhiều người nhiễm Covid-19. Ban đầu, cô dự định tìm mua một thiết bị đo SpO2 chuyên dụng, nhưng ngay lập tức choáng ngợp bởi “ma trận” các thiết bị dạng này. Chỉ cần gõ từ khóa trên mạng, hàng trăm mẫu máy đo SpO2 cầm tay có giá từ vài trăm nghìn đồng đến hơn một triệu đồng khiến một người không có kinh nghiệm về y tế như Thanh không khỏi băn khoăn.

Trong khi đó, một số loại vòng đeo tay, đồng hồ thông minh của các hãng có tên tuổi cũng ở khoảng giá này, trở thành lựa chọn được Thanh ưu tiên. “Đồng hồ thông minh dễ lựa chọn hơn. Giá có thể cao hơn một chút nhưng tôi có thể đo chỉ số bất cứ lúc nào, chưa kể đến việc sử dụng các tính năng khác của đồng hồ nữa”, cô nói.

Tương tự, Phạm Văn Cường (Nghệ An) cũng vừa sắm một chiếc đồng hồ cho mình và một vòng đeo tay Xiaomi cho mẹ để theo dõi sức khỏe. Cường cho biết đã có ý định mua smartwatch từ lâu, nhưng chần chừ vì thấy chưa cần thiết. Tuy nhiên gần đây, xác định tâm lý sống chung với dịch và sẽ có lúc cần đo SpO2, anh quyết định mua thiết bị của Apple để sử dụng.

Có thể bạn quan tâm  Laptop gaming Predator Triton 300 mỏng 19,9mm

“Máy đo có thể sẽ chính xác hơn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng tiện mang theo bên người như đồng hồ”, anh nói.

Một mẫu đồng hồ giá hơn 1 triệu đồng, được trang bị tính năng đo SpO2. Ảnh: Lưu Quý

Một mẫu đồng hồ giá hơn một triệu đồng trang bị tính năng đo SpO2.

Đây cũng là tâm lý chung của nhiều người dùng tại Việt Nam thời gian qua. Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS, nhu cầu tìm mua đồng hồ thông minh bắt đầu rộ lên từ quý IV/2021. Doanh số các sản phẩm hỗ trợ đo SpO2 tại hệ thống này cao nhất vào cuối năm ngoái và vẫn duy trì được sức nóng đến nay.

Ngoài ra, việc các nhà sản xuất smartwatch đã dần phổ cập tính năng đo SpO2 cho sản phẩm đeo thông minh cũng là yếu tố giúp loại thiết bị này phổ biến hơn.

Một số vòng tay hay đồng hồ như Xiaomi Mi Band 6, Huawei Band 6 có giá khoảng một triệu đồng cũng có thể đo nồng độ oxy trong máu. Cao cấp hơn, đồng hồ của Apple, Samsung như Watch Series 6/7, Galaxy Watch 3/4 với giá từ 5 đến 10 triệu đồng hỗ trợ nhiều tính năng theo dõi sức khỏe trong đó có SpO2.

Thống kê tại hệ thống FPT Shop nửa đầu quý 1/2022, 4/5 mẫu đồng hồ bán chạy nhất tại hệ thống là các thiết bị có tính năng đo SpO2, như Apple Watch Series 7 41 mm và 45 mm, Mi Band 6, Redmi Watch 2 Lite. Tại CellphoneS, các thiết bị đeo có đo SpO2 bán chạy nhất lần lượt là Apple Watch Series 7, Samsung Galaxy Watch 4, Huawei Watch GT3, Band 6, Xiaomi Redmi Watch Lite 2 và Mi Band 6.

Có thể bạn quan tâm  MacBook có thể sẽ có 'tai thỏ'

Một số người cho biết gặp một số bất tiện khi đo SpO2 bằng đồng hồ, như thiết bị yêu cầu gắn chặt vào tay, hạn chế cử động khi đeo. Ngoài ra, do không phải thiết bị chuyên dụng, nhiều người sau khi mua vẫn có tâm lý nghi ngờ độ chính xác của kết quả.

Dù tính năng đo SpO2 ngày càng trở nên phổ biến trên thiết bị đeo thông minh, các chuyên gia và nhà sản xuất đều khuyến nghị người dùng chỉ nên coi kết quả đo là thông tin mang tính tham khảo và trong một số trường hợp có thể không đạt độ chính xác như máy do chuyên dụng. Ví dụ, trên trang giới thiệu Watch 7, Apple lưu ý tính năng đo SpO2 chỉ nhằm theo dõi sức khỏe nói chung, không phục vụ mục đích y tế như tự chẩn đoán hay dùng để tham vấn ý kiến bác sĩ.

Lưu Quý

Xem thêm nhiều bài hơn nữa tại: https://techsmartvn.com

Về Dũng Lê

Có thể bạn quan tâm

iPhone ba năm tuổi vẫn được chuộng ở Việt Nam

Từng cân nhắc giữa iPhone 12 cũ, iPhone SE hoặc điện thoại Android cùng tầm …

‘Galaxy Watch4 Series là đồng hồ tối ưu cho runner’

Là runner, lãnh đạo mảng đồng hồ Thế Giới Di Động đánh giá Galaxy Watch4 …